Đề phòng nạn trộm cắp mùa World Cup


Ngày cập nhật: 12/07/2018 07:07:27

(QT) - Từ ngày khởi tranh Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 (World Cup 2018) đến nay, tình trạng trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Đông Hà diễn biến khá phức tạp. Dự báo được tình hình trên, ngay từ khi khởi tranh World Cup, Công an thành phố Đông Hà đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm này.

 

Công an phường 1, thành phố Đông Hà trao trả xe đạp điện bị mất cho người dân

 

Nhận được chiếc xe máy điện trị giá 14,5 triệu đồng vừa được Công an phường 1 trao trả, cha con ông Nguyễn Quang Huấn, trú tại khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà hết sức vui mừng. Cháu Nguyễn Quang Hòa, con trai ông Huấn vừa tốt nghiệp THCS, chuẩn bị bước vào lớp 10. Cháu Hòa kể, khoảng 19 giờ ngày 19/6/2018, cháu đi xe máy điện cùng với các bạn đến uống nước tại quán cà phê M T. (thành phố Đông Hà). Dù chiếc xe máy điện đã được cháu dắt vào để trong sân quán cẩn thận nhưng chỉ một lúc sau đã bị kẻ gian lấy trộm. Ngay sau khi mất xe, cháu cùng với gia đình đã báo với Công an phường 1. Nhờ quán cà phê có camera an ninh ghi lại được hình ảnh nhóm đối tượng trộm cắp và bằng biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên Công an phường 1 đã nhanh chóng truy xét làm rõ đối tượng trộm cắp và thu hồi chiếc xe máy điện ngay vào sáng hôm sau. Cũng từ vụ trộm này mà các điều tra viên Công an phường 1 đã truy xét, bắt giữ 6 đối tượng trộm cắp, thu lại được 9 xe đạp điện, xe máy điện bị các đối tượng trộm cắp và trao trả cho các bị hại. Ngoài xe máy điện, xe đạp điện, từ ngày 14/6/2018 đến nay, Công an phường 1 đã truy xét, bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp 2 xe máy, thu giữ tang vật và tiến hành trao trả cho các bị hại…

 

Thiếu tá Trần Trung Hà, Trưởng Công an phường 1 cho biết, ngoài nhiệm vụ thường xuyên thì dịp diễn ra World Cup 2018, đơn vị đã dự báo tình hình tội phạm sẽ diễn biến phức tạp nên đã sớm triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát, đặc biệt là vào ban đêm tại những địa bàn trọng điểm. Một mặt tích cực tuyên truyền người dân nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản, mặt khác đơn vị tiến hành triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với các loại tội phạm; xóa những tụ điểm tiêu thụ tài sản phạm pháp; theo dõi chặt chẽ tại các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự… “Nói chung đến thời điểm này tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường cơ bản ổn định, chưa xảy ra những vụ trộm cắp nghiêm trọng. Hiện chúng tôi đang tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mật phục, đồng thời có biện pháp răn đe, kiên quyết đấu tranh với các đối tượng hình sự, ma túy, trộm cắp để giữ vững địa bàn”, Thiếu tá Hà cho biết.

 

Ngoài phường 1 là địa bàn trọng điểm của thành phố, từ đầu mùa World Cup 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố Đông Hà cũng đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khá nghiêm trọng và đã được Công an thành phố Đông Hà vào cuộc điều tra, khám phá thành công. Trong đó có một số vụ điển hình như: Ngày 16/6/2018, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an thành phố Đông Hà tiếp nhận tố giác của anh Hoàng Gia Hản, (sinh năm 1996) trú tại đội 5, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong với nội dung: Khoảng 6 giờ 30 phút cùng ngày, anh đến số nhà 67 Đinh Tiên Hoàng (thành phố Đông Hà) dựng chiếc xe Sirius màu trắng BKS 74C1-12766 ở trước sân rồi vào trong nhà làm việc. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày thì anh phát hiện chiếc xe đã bị kẻ gian trộm mất. Qua truy xét, Đội CSHS- Công an thành phố Đông Hà đã làm rõ đối tượng Tống Sỹ Thức, (sinh năm 1993) không nghề nghiệp, trú tại khu phố 2, phường 1, thành phố Đông Hà đã trộm cắp chiếc xe nói trên. Đối tượng Thức đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Đội CSHS - Công an thành phố Đông Hà cũng bước đầu xác định được 2 đối tượng Nguyễn Win, (sinh năm 1997) trú tại khu phố 8, phường 5 và Nguyễn Hải (Hải Quắn), (sinh năm 1991) gây ra vụ trộm 4 khúc gỗ tại nhà bà Lê Thị Thảo (khu phố 8, phường 5, thành phố Đông Hà). Cả hai đối tượng này đều đã có tiền án. Hiện đối tượng Hải đã bỏ trốn. Khoảng 6 giờ 20 phút ngày 29/6/2018, anh Nguyễn Hồng Quân, (sinh năm 1992), tạm trú tại số nhà 158 Quốc lộ 9 (thành phố Đông Hà) ngủ dậy thì phát hiện đã bị kẻ gian trộm 1 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay với tổng trị giá khoảng 25 triệu đồng. Hiện vụ việc này đang được Đội CSHS- Công an thành phố Đông Hà tiếp tục làm rõ…

 

Thượng úy Nguyễn Đức Chí, điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thành phố Đông Hà cho biết, tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, hoạt động theo băng, nhóm. Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn là do người dân lơ là, mất cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản chưa cao. Việc bảo vệ tài sản tại các cơ quan, doanh nghiệp chưa an toàn… Bên cạnh đó việc phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng. Tồn tại một bộ phận thanh niên lười lao động, thích ăn chơi đua đòi, nghiện ngập các tệ nạn xã hội dẫn đến thực hiện các hành vi phạm tội, chủ yếu là trộm cắp tài sản. Phương thức, thủ đoạn phạm tội chủ yếu là chúng lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản của người dân, cơ quan, doanh nghiệp, nhất là vào ban đêm, nơi không có camera an ninh… rồi cạy cửa, phá khóa để đột nhập trộm cắp tài sản. Với tội phạm trộm cắp xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người quản lý xe để ở góc khuất, không có người trông coi, để xe trước nhà không khóa cổng, không khóa cổ xe, để khóa xe ở xe… để trộm.

 

Ngoài trộm cắp, mùa World Cup, nhiều đối tượng lợi dụng mối quan hệ quen biết để mượn hoặc thuê nhiều tài sản giá trị như xe ô tô, xe máy… để cầm cố, bán nhằm có tiền thỏa đam mê cá độ bóng đá. “Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng tôi khuyến cáo người dân, các cơ quan, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác tối đa, đặc biệt là trong mùa World Cup. Phải hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình một cách an toàn nhất, không nên cho mượn các tài sản có giá trị đối với những đối tượng không tin tưởng. Chủ động, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, cung cấp nguồn tin chính xác, kịp thời cho cơ quan công an khi phát hiện trộm cắp hoặc đối tượng khả nghi…”, Thượng úy Chí khuyến cáo.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Điều tra viên kể chuyện phá án (17/11/2018)
Hiệu quả từ quá trình chuyển hóa địa bàn trọng điểm ở Triệu Giang (17/11/2018)
Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Chánh hoang báo bị cướp tài sản (14/11/2018)
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ