Tấn công tội phạm vi phạm pháp luật về khai thác, kinh doanh cát, sỏi


Ngày cập nhật: 07/07/2018 02:57:51

(QT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Tại các khu vực thuộc sông Hiếu, sông Thạch Hãn, sông Bến Hải, sông Đakrông, việc khai thác khoáng sản của một số đơn vị được cấp phép hoạt động vượt công suất cho phép, chưa quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Nhiều tàu, thuyền thường xuyên thực hiện hành vi khai thác “trộm”, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Tăng cường biện pháp ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép

 

Nguyên nhân chủ yếu là do việc tăng cường giám sát, trách nhiệm quản lý nhà nước của địa phương, đơn vị chưa được thực hiện thường xuyên, đầy đủ; công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản chưa được chú trọng; sự phối hợp của các ngành liên quan trong kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm thiếu chặt chẽ, chưa nghiêm túc. Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép diễn ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự.

 

Trước tình hình đó, với nhiệm vụ được giao, Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai kế hoạch thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, vi phạm pháp luật về khai thác, kinh doanh cát, sỏi, bắt đầu từ ngày 28/3/2018. Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tiến hành 661 lượt tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi trên các tuyến sông; qua đó phát hiện, xử lý 29 vụ khai thác cát trái phép, 2 vụ vận chuyển khoáng sản không rõ nguồn gốc, 2 vụ kinh doanh cát không rõ nguồn gốc, 1 vụ mua bán cát trái phép.

 

Công an các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp, chủ động công tác tuyên truyền, phát động quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi. Tính từ 28/3-10/6/2018, các lực lượng đã tổ chức hơn 100 lượt tuyên truyền; tổ chức cho 62 trường hợp là các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi; các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng; các hộ dân khai thác nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện đúng các quy định về kinh doanh cát, sỏi. Điển hình, tại địa bàn thành phố Đông Hà, lực lượng Công an đã tổ chức hơn 70 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh nội dung các quy định của pháp luật về khai thác, kinh doanh cát, sỏi; phát hơn 120 tờ rơi thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Qua đó đã góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác, kinh doanh cát, sỏi trái phép.

 

Tại địa bàn huyện Triệu Phong, với quyết tâm ngăn chặn các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Thạch Hãn, Công an huyện Triệu Phong đã đẩy mạnh các biện pháp, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, tăng cường lực lượng tuần tra, mật phục tại các điểm “nóng” về khai thác cát, sỏi; tiến hành đình chỉ hoạt động các phương tiện tàu, thuyền vi phạm. Đến nay, tình trạng khai thác cát, sạn trái phép tại các đoạn sông Thạch Hãn thuộc địa bàn huyện Triệu Phong đã giảm đáng kể và chấp hành đúng các quy định của địa phương.

 

Để tình trạng khai thác cát, sạn trái phép trên địa bàn được ngăn chặn triệt để, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an, cần sự chung tay vào cuộc của các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp. Vì vậy trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ; tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm; tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép khai thác, kinh doanh cát, sỏi; tăng cường công tác tham mưu về quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và khai thác cát, sỏi; tuyên truyền pháp luật trong quần chúng nhân dân, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm; tập trung đấu tranh, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác và kinh doanh cát, sỏi trái phép, từ đó góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự địa bàn.

 

Kiều Hảo

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Điều tra viên kể chuyện phá án (17/11/2018)
Hiệu quả từ quá trình chuyển hóa địa bàn trọng điểm ở Triệu Giang (17/11/2018)
Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Chánh hoang báo bị cướp tài sản (14/11/2018)
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ