Luôn nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của nhân dân


Ngày cập nhật: 07/07/2018 02:55:00

(QT) - 12 giờ 50 phút ngày 22/6/2018, sau hai lần báo động chuẩn bị chiến đấu, đến lần báo động thứ ba, toàn đơn vị nhận được lệnh xuất xe tới hiện trường là một đám cháy rừng trồng thuộc địa bàn khu phố Tân Vĩnh, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Địa hình tiếp cận khó khăn, với tâm lý chưa hình dung được quy mô của đám cháy, nên trên khuôn mặt của mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh thể hiện những lo âu và căng thẳng.

 

Lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh tham gia chữa cháy rừng tại khu phố Tân Vĩnh, Đông Lương, Đông Hà

 

Khi vào đến trung tâm đám cháy, lực lượng lại phải chia nhỏ ra vì diện tích cháy khá lớn. Cả một khoảng đồi rộng bị cháy, cộng với gió phơn tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa có nguy cơ cháy lan ra các khu vực xung quanh. Quán triệt quan điểm của cấp trên là tìm cách ngăn chặn sự phát triển của đám cháy và kiềm chế không cho ngọn lửa có cơ hội cháy lan sang các khu vực khác, khi ngọn lửa có nguy cơ cháy vào trong nhà dân, ba chiến sĩ được lệnh trực tiếp vượt lên phía trên, chủ động nắm tình hình, hỗ trợ người dân dập lửa. Đội hình còn lại chia ra mỗi tốp hai đến ba chiến sĩ ngăn cháy lan ra cả quả đồi, chẳng ai bảo ai, tất cả đều rất tập trung, hăng say, nhiệt huyết...Có những lúc gió thổi mạnh, ngọn lửa bùng lên trở lại, lửa tạt thẳng vào xe, vào người các chiến sĩ đang ra sức chiến đấu. Những gương mặt sạm đi vì sức nóng của lửa và khói, mồ hôi tuôn ướt đẫm. Nhìn ánh mắt bất lực, rưng rưng vì tiếc cây, tiếc rừng trên khuôn mặt của từng người dân, những người lính cứu hỏa càng hiểu rõ trách nhiệm của mình, của lực lượng đối với nhân dân, những người đã tin tưởng, phó thác tài sản của mình cho các anh với bao hy vọng. Sau hơn ba giờ chiến đấu liên tục, ngọn lửa được khống chế trong niềm hân hoan của các cán bộ, chiến sĩ.

 

Ngày 24/6/2018, lực lượng PCCC lại được lệnh báo động chuẩn bị xuất xe chiến đấu với đám cháy rừng ở Trung Hải và tất cả đều chiến thắng trở về... Đó là hai trong số rất nhiều những vụ cháy gần đây mà CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an Quảng Trị đã chiến thắng trước ngọn lửa, củng cố thêm lòng tin yêu của nhân dân dành cho lực lượng. Đó cũng chính là niềm tự hào của các anh. Tiếp xúc với những người lính cứu hỏa sau vụ cháy trở về, vui lây niềm vui của các anh và được các anh chia sẻ rất nhiều điều, người viết bài hiểu hơn tâm tư, tình cảm và trách nhiệm của các anh đối với nhiệm vụ của mình. Qua báo đài, các anh luôn ám ảnh về cuộc bạo động hôm 10 và 11/6 vừa qua của một bộ phận người dân nhân danh “lòng yêu nước” ở Bình Thuận. Hàng chục chiếc xe cảnh sát, xe chữa cháy và xe đặc chủng bị phóng hỏa thiêu rụi, trụ sở bị đập phá tan hoang. Số điện thoại đường dây nóng của đơn vị này cũng bị hỏng, gọi tới chỉ nghe tút tút và không ai còn hy vọng đơn vị này đến ứng cứu khi có cháy xảy ra. Hình ảnh “chiếc xe chữa cháy mồ côi” đã xuất hiện ở Phan Rí Cửa”. Không còn hình ảnh hầm hố, mạnh mẽ của mỗi lần xuất hiện trên đường phố nhưng chiếc xe chữa cháy vẫn một mình chiến đấu, vẫn bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân, vẫn thắp lên hy vọng và niềm tin cho người dân mỗi khi nó xuất hiện. Hình ảnh đó như muốn chuyển đi thông điệp rằng những người lính cứu hỏa sẽ không bỏ cuộc, không bao giờ phụ niềm tin của nhân dân đối với họ.

 

Trong niềm vui chiến thắng 2 trận “giặc lửa” liên tiếp, CBCS Cảnh sát PCCC và CHCN Công an Quảng Trị chia sẻ rằng, cho dù vô cùng vất vả, cho dù chịu nhiều áp lực, nhưng họ luôn thực sự yêu nghề và chưa bao giờ phàn nàn bất cứ điều gì về công việc, về những vất vả mà họ phải đối mặt. Bất cứ ai trong mỗi người lính PCCC cũng đều cảm thấy tự hào và tự nhủ phải sống, làm việc xứng đáng, phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. Trong số các anh, nhiều người đến với nghề với nhiều lý do khác nhau, có người đến với nghề vì truyền thống gia đình, có người lớn lên đã khát khao và ngưỡng mộ người lính cứu hỏa anh hùng và nguyện khoác lên mình màu áo ấy. Hay đó có khi chỉ là một giây phút quyết định bất ngờ trong những ngã rẽ của cuộc đời để rồi chọn màu áo người lính cứu hỏa. Nhưng dù với bất cứ lý do gì, mỗi người lính cứu hỏa đều không giấu nỗi niềm tự hào, hãnh diện khi gắn bó với nghề nguy hiểm này.

 

Đại tá Lê Văn Tiền, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an Quảng Trị cho biết, nghề cứu hỏa không chỉ là công việc rải vòi, phun nước, xả bọt để dập tắt được ngọn lửa mà để thực hiện được những công việc đó là cả một quá trình đánh giá và phân tích toàn diện các thông số của đám cháy. Đó cũng là lý do vì sao để đào tạo ra một kỹ sư an toàn PCCC và CNCH cũng phải mất 4 đến 5 ở môi trường đại học. Công việc này không cho phép được sai sót, vì chỉ cần một sơ sẩy sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của người lính và nạn nhân”.

 

Nghề cứu hỏa giúp những người lính hiểu sự sống và cái chết thật mong manh. Đôi khi chỉ một nỗ lực nhanh hơn vài tích tắc thôi đã có thể cứu được những “cái còn trong cái mất”, mới cảm nhận được sự nghẹn ngào và biết ơn của người dân với người lính chữa cháy. Những cung bậc cảm xúc ấy là phần thưởng giành cho họ, đôi khi lại là một bài học đau đớn mà họ sẽ phải canh cánh trong lòng đến suốt cuộc đời. Bởi vậy, những người lính cứu hỏa hy vọng rằng, sẽ không còn hình ảnh “chiếc xe chữa cháy mồ côi” nữa mà thay vào đó là niềm tin yêu, tôn trọng và hy vọng mà nhân dân luôn dành cho các anh.

 

Đỗ Trung Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Điều tra viên kể chuyện phá án (17/11/2018)
Hiệu quả từ quá trình chuyển hóa địa bàn trọng điểm ở Triệu Giang (17/11/2018)
Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Chánh hoang báo bị cướp tài sản (14/11/2018)
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ