UBND xã Gio Quang trả lời đơn của ông Lý Văn Quýt


Ngày cập nhật: 04/07/2018 07:13:34

(QT) - Ngày 6/6/2018, ông Lý Văn Quýt và bà Hoàng Thị Sen, trú tại thôn Kỳ Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh có đơn gửi Báo Quảng Trị, nội dung như sau:

 

Gia đình ông Quýt, bà Sen có thửa đất diện tích gần 3.000 m2 , tại thôn Kỳ Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh. Thửa đất được khai hoang trước năm 1990 và sử dụng liên tục đến nay, có ranh giới rõ ràng, không có tranh chấp. Việc sử dụng thửa đất của gia đình có xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND xã Gio Quang, Trưởng thôn Kỳ Lâm và người dân địa phương. Năm 1999, gia đình làm thủ tục và được cấp giấy CNQSDĐ 200 m2 đất ở nông thôn, phần còn lại chưa được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn sử dụng ổn định từ đó đến nay. Nhiều năm trước, gia đình liên tục đến UBND xã Gio Quang để làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ đối với phần diện tích còn lại nhưng không được UBND xã giải quyết và cũng không trả lời bằng văn bản. Ngày 20/3/2018, gia đình tiếp tục làm đơn gửi đến UBND xã Gio Quang để được hướng dẫn làm thủ tục cấp đất nhưng UBND xã cho biết một phần diện tích trong thửa đất đã cấp cho người khác. Việc cấp đất này gia đình ông Quýt, bà Sen không hề biết, không ký hộ liền kề, không có quyết định thu hồi đất; và từ khi được cấp đất đến nay, người được cấp đất vẫn chưa làm gì trên mảnh đất này. Ông Quýt, bà Sen yêu cầu trả lại mảnh đất và cấp giấy CNQSDĐ nhưng không được UBND xã Gio Quang trả lời bằng văn bản.

 

Xử lý đơn kiến nghị của ông Quýt và bà Sen, Báo Quảng Trị đã có văn bản đề nghị UBND xã Gio Quang có biện pháp giải quyết, trả lời nội dung phản ánh của công dân theo quy định pháp luật. Vừa qua UBND xã Gio Quang có văn bản số 34/UBND-TN trả lời Báo Quảng Trị, nội dung: Ngày 21/3/2018, UBND xã Gio Quang nhận được đơn xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Lý Văn Quýt, trú tại thôn Kỳ Lâm. Tuy nhiên ông Quýt chỉ cung cấp đơn, không cung cấp thêm các giấy tờ liên quan kèm theo để làm rõ nội dung nêu trong đơn. Để có cơ sở giải quyết đơn của ông Quýt, căn cứ theo Điều 100, Luật Đất đai 2013 và Điều 18, 21, Nghị định 43, ngày 15/5/2015, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ địa chính xã phối hợp với bí thư chi bộ, ban cán sự thôn và các ban, ngành, đoàn thể trong thôn và hộ bà Hoàng Thị Sen tổ chức cuộc họp để xác minh nguồn gốc sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

 

Ngày 27/4/2018, UBND xã Gio Quang tiếp tục tổ chức cuộc họp để giải quyết, thành phần bao gồm hộ ông Lý Văn Quýt và bà Hoàng Thị Sen, cùng đại diện chi bộ, trưởng thôn và các hộ có liên quan. Qua cuộc họp, đã thảo luận và đi đến thống nhất tiến hành đo đạc lại thực tế diện tích đất mà gia đình ông Lý Văn Quýt và bà Hoàng Thị Sen đang sử dụng, vì hộ gia đình ông Quýt, bà Sen không xác định được diện tích đất của mình đang sử dụng là bao nhiêu.

 

Ngày 7/5/2018, UBND xã phối hợp với các ban của thôn tiến hành kiểm tra thực địa khu đất ông Lý Văn Quýt và bà Hoàng Thị Sen thì hộ gia đình, cụ thể là bà Hoàng Thị Sen không phối hợp thực hiện và UBND xã cùng với thôn tiến hành lập biên bản hiện trường.

 

Như vậy, quá trình thụ lý và giải quyết đơn xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Lý Văn Quýt và bà Hoàng Thị Sen, UBND xã Gio Quang đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do hộ gia đình ông Lý Văn Quýt và bà Hoàng Thị Sen không phối hợp để thực hiện nên việc giải quyết đơn xin cấp giấy CNQSDĐ của gia đình ông Quýt bị dừng lại. Hiện nay, UBND xã đang tiếp tục đề nghị hộ gia đình ông Lý Văn Quýt và bà Hoàng Thị Sen phối hợp giải quyết đơn xin cấp giấy CNQSDĐ theo quy định pháp luật.

 

Báo Quảng Trị hoan nghênh UBND xã Gio Quang đã kịp thời thông tin quá trình giải quyết sự việc để gia đình ông Lý Văn Quýt và bạn đọc được rõ.

 

BÁO QUẢNG TRỊ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Điều tra viên kể chuyện phá án (17/11/2018)
Hiệu quả từ quá trình chuyển hóa địa bàn trọng điểm ở Triệu Giang (17/11/2018)
Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Chánh hoang báo bị cướp tài sản (14/11/2018)
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ