Những giọt nước mắt muộn màng


Ngày cập nhật: 30/06/2018 05:53:46

(QT) - Trong lúc các bạn cùng trang lứa đang bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xây nhiều giấc mơ học tập mới cũng là lúc Ngô Mạnh C. và Trương Đức A. đã đứng sau song sắt của chốn lao tù để gặm nhấm những hành vi sai trái do mình gây ra.

 

Minh họa: N.D

 

Trước khi phạm tội, C. và A. là những học sinh ngoan hiền. “Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” - câu nói của người xưa rất đúng với trường hợp của C. và A. Khi đang còn học sinh THPT, thay vì kết thân với những người bạn cùng lớp, cùng chí hướng học tập, C. và A. lại đi kết thân với những người bạn ngoài đời, lêu lỏng, ăn chơi, đua đòi. Chính vì vậy, trong một thời gian ngắn C. và A. đã bị cuốn vào vòng xoáy những cuộc chơi thâu đêm với những thú vui quái gỡ. Để có tiền cho những cuộc vui A. và C. đã vi phạm pháp luật khi mới 17 tuổi. Hành vi phạm pháp của C. và A. là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

 

Thông qua bạn bè, C. và A. đã học được các thủ thuật để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội. Thủ đoạn thứ nhất, C. và A tự tạo ra một tài khoản facebook có tên, ảnh đại diện giống với tên facebook của người cần mạo danh rồi gửi lời mời kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ. Sau khi đã trở thành bạn bè trên mạng xã hội, C. và A. tiến hành trò chuyện với những người này với danh nghĩa là bạn bè thật sự. Do đã nghiên cứu từ trước nên trong khi trò chuyện C. và A. thực hiện cách xưng hô, phong cách nói chuyện, văn phong sử dụng… giống như chủ tài khoản facebook bị mạo danh khiến những người này tin tưởng rằng mình đang trò chuyện với bạn bè và người thân của mình. Sau khi tạo được lòng tin, C. và A. đề nghị họ chuyển tiền bằng cách mua thẻ cào điện thoại di động và nạp tiền vào tài khoản.

 

Thủ đoạn thứ hai có phần chuyên nghiệp hơn đó là đăng nhập bất hợp pháp vào tài khoản facebook của người dùng và sử dụng các thủ thuật để đánh cắp tài khoản. Theo A. và C. khai, để đánh cắp được tài khoản cá nhân, cả hai tiến hành sao chép phần đuôi của đường dẫn rồi mở một trang trình duyệt mới để vào Website https://www.facebook. com và đăng nhập. Ở ô tên đăng nhập cả hai tiến hành dán phần đuôi sao chép, ở ô mật khẩu lợi dụng thông tin của chủ facebook để tiến hành dò tìm bằng cách sử dụng họ tên hoặc ngày tháng năm sinh của những người này làm mật khẩu truy cập. Có được thông tin, A. và C. tiến hành đăng nhập và thay đổi ngay mật khẩu truy cập của các tài khoản facebook nhằm chiếm đoạt các tài khoản này. Sau khi chính thức có tài khoản của người dùng, A. và C. tiến hành liên hệ với những thân trong danh sách bạn bè để yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản do A. và C. cung cấp hoặc nhờ mua thẻ cào điện thoại di động.

 

Trong khoảng thời gian từ tháng 9-12/2016, C. và A đã thực hiện trót lọt hơn 9 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, với tổng số tiền chiếm đoạt 32.500.000 đồng. Trong đó, C. thực hiện độc lập 6 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 22 triệu đồng, đồng thời giúp A. thực hiện 3 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 10.500.000 đồng. Số tiền chiếm đoạt được, A. và C. sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân. Tuy nhiên, hành vi của C. và C. không qua mắt được các lực lượng chức năng, khi có tin tố giác của bị hại, cả hai đã bị bắt.

 

Khi C. bị bắt, gia đình hết sức ngỡ ngàng. Ngày xét xử, bà Nguyễn Thị L., mẹ của C. vẫn không tin con mình phạm tội, cho rằng các lực lượng chức năng đã bắt nhầm người. Với bà L. con trai bà là đứa ngoan hiền, ham học hỏi và yêu thích công nghệ thông tin. Bà không hề biết rằng, trong những đêm khuya, ngồi bên máy tính, con trai mình đang thực hiện hành vi phạm tội. Thương con, sợ con bị tù đày, gia đình bà L. đã đi vay mượn khắp nơi để có tiền hoàn trả cho các nạn nhân, với ước mong con bà được xóa tội, làm lại từ đầu nhưng sự tôn nghiêm của pháp luật đã khước từ. Bà L. đã ngất đi khi C. cúi đầu nhận tội.

 

Tại phiên tòa, khi C. và A. trình bày các thủ thuật về công nghệ để chiếm đoạt các tài khoản facebook, nhiều người trong phòng xử án cảm thấy tiếc cho việc sử dụng các kỹ năng đó không đúng mục đích. Vì nếu những kỹ năng các bị cáo được nuôi dưỡng và sử dụng vào những mục đích tốt đẹp, tương lai của họ sẽ rộng mở hơn, trở thành những người con hiếu thảo, những công dân tốt, có ích cho xã hội. Khi tòa tuyên án, những giọt nước mắt lăn trên gò má của A. và C, cả hai tỏ ra hối hận nhưng đã quá muộn. Dù vậy, những người tham dự phiên toàn vẫn hy vọng cánh cửa cuộc đời vẫn còn mở để C. và A. làm lại từ đầu khi chấp hành xong bản án…

 

Thảo Uyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Thưởng nóng Ban chuyên án 181H về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm (12/11/2018)
Người dân huyện Đakrông tự nguyện giao nộp 150 vũ khí nguy hiểm (12/11/2018)
Nhiều vướng mắc trong việc sáp nhập thôn tại huyện Hướng Hóa (12/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ