Tăng cường công tác kiểm tra việc xả thải bụi, khói ra môi trường


Ngày cập nhật: 30/06/2018 05:50:28

(QT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có rất nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp đang hoạt động và ngày càng được đầu tư mở rộng về quy mô sản xuất. Bên cạnh các cơ sở sản xuất đảm bảo đúng quy trình xả thải thì vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc công tác này. Vì vậy, một trong những yêu cầu đặt ra là cần phải tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát và thực hiện các giải pháp về công nghệ để bảo vệ môi trường, tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do bụi, khói.

 

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc xả thải tại các công ty khai thác đá

 

Tại thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực các nhà máy khai thác đá bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nguồn nước bị nhiễm phèn và bụi bẩn. Gia đình bà Phạm Thị Phương hầu như ngày nào cũng phải đóng cửa, do bụi quá nhiều, nguồn nước sinh hoạt của gia đình đều được lấy từ những bình nước lọc được mua sẵn này.

 

Cũng như bà Phương, những hộ gia đình đang sinh sống tại thôn Thượng Lâm rất bức xúc trước việc các công ty khai thác đá làm ảnh hưởng đến môi trường sống của họ. Ngoài ô nhiễm bụi, tình trạng xe vận chuyển đá dăm rơi vãi và chảy tràn theo dòng nước vào sân vườn, ảnh hưởng đến chất lượng đất canh tác phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bà Phương, cho biết: Nguồn nước ở đây ô nhiễm dữ lắm, nước uống không được do bụi và nhiễm phèn. Người dân chúng tôi phải mua nước lọc về phục vụ sinh hoạt. Bụi thì ô nhiễm khắp vùng, hầu như rất ít nhà ở đây mở cửa.

 

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 3 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp với hơn 7.000 cơ sở sản xuất công nghiệp. Theo cơ quan chức năng, các cơ sở này đa phần đảm bảo đúng quy trình trong việc xử lý chất thải. Tuy nhiên do thiếu thiết bị, công cụ đo mức độ ô nhiễm của bụi, khói trong môi trường nên việc giám sát xả thải trong thời gian qua chưa hiệu quả. Tình trạng ô nhiễm bụi, khói ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vẫn còn xảy ra.

 

Nhằm khắc phục tình trạng trên, thời gian qua lực lượng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xả thải bụi, khói ra môi trường của các cơ sở sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt hơn 50 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp xử phạt về ô nhiễm do bụi, khói.

 

Trong xu thế phát triển kinh tế, xã hội thì việc đầu tư, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh là một trong những nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là cần phải đảm bảo an toàn về môi trường sống cho người dân tại các khu vực này. Các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh phải được quy hoạch và đặt ở vị trí phù hợp, tránh xa khu dân cư, đồng thời phải chú trọng đến vấn đề xử lý chất thải ra môi trường.

 

Về phía lực lượng Cảnh sát môi trường cần thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hướng dẫn việc xả thải ra môi trường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đến các nhà máy, xí nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh về vấn đề đảm bảo công tác xử lý chất thải ra môi trường phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

 

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết: Để giảm thiểu các khí thải như bụi, khói phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, Phòng Cảnh sát môi trường đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho các nhà máy, xí nghiệp; yêu cầu các đơn vị này thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết trong bảng báo cáo đánh giá tác động môi trường; chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ môi trường nói chung cũng như giám sát việc xả thải bụi, khói ra môi trường nói riêng…

 

Việc tăng cường quản lý chặt chẽ xả thải bụi, khói ra môi trường của các nhà máy, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư, đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân.

 

Trần Khôi

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Thưởng nóng Ban chuyên án 181H về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm (12/11/2018)
Người dân huyện Đakrông tự nguyện giao nộp 150 vũ khí nguy hiểm (12/11/2018)
Nhiều vướng mắc trong việc sáp nhập thôn tại huyện Hướng Hóa (12/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ