Đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy


Ngày cập nhật: 30/06/2018 05:47:00

(QT) - Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 41 vụ với 66 đối tượng liên quan đến ma túy, tăng 29 vụ so với cùng kỳ năm trước, thu giữ gần 19 g heroin, trên 10 g thuốc phiện và hơn 18.000 viên ma túy tổng hợp... Những con số thống kê đó cho thấy tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng làm công tác đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này phải nỗ lực không ngừng.

 

Hải Lăng tuyên truyền về tác hại của ma túy trong thanh thiếu niên

 

Chuyên án 518H vừa được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh khám phá thành công vào trung tuần tháng 6 vừa qua, bắt quả tang đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 4.000 viên ma túy tổng hợp đã nhận được nhiều sự động viên, khen ngợi của các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân. Đối tượng chính của chuyên án là Nguyễn Thị Thanh Tùng (sinh năm 1982), trú tại khu phố 2, phường 2, thành phố Đông Hà là đối tượng nghiện, đã từng có tiền án về tội buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tùng tại khu phố 8, phường 2, thành phố Đông Hà, lực lượng chức năng còn phát hiện, thu giữ thêm 1 cục chất rắn màu trắng nghi là heroin, gần 70 triệu đồng cùng một số đồ vật, tài liệu có liên quan khác. Để khám phá thành công chuyên án phải mất một thời gian dài kiên trì bởi đây là đối tượng từng có tiền án về tội buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nên có phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, tìm nhiều cách để qua mặt lực lượng chức năng. Chiến công xuất sắc này thể hiện sự nỗ lực, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát ma túy Công an tỉnh.

 

Trước đó, vào đầu tháng 6/2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Đông Hà cũng đã khám phá thành công vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt quả tang hai đối tượng Võ Văn Thắng (sinh năm 1991), trú tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông và Trần Đức Phi, (sinh năm 1993), trú tại khu phố 4, phường 4, thành phố Đông Hà, thu giữ 1.600 viên ma túy tổng hợp, hơn 50 triệu đồng tiền mặt cùng các loại vũ khí nóng như mã tấu, bình xịt hơi cay…

 

Và thành tích mới đây nhất là Công an huyện Gio Linh đã phá thành công chuyên án 318M, bắt giữ đối tượng Trương Hữu Huynh (sinh năm 1999), trú tại thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, thu giữ gần 700 viên ma túy tổng hợp. “Đây là đối tượng liều lĩnh, manh động, thường xuyên mang theo vũ khí nóng trong người, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng, bởi vậy công tác theo dõi, bắt giữ rất khó khăn, nguy hiểm”, Đại úy Trần Đức Trí, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự- Kinh tế- Ma túy Công an huyện Gio Linh cho biết.

 

Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, cho biết: “Sự nỗ lực của lực lượng Công an toàn tỉnh trong đấu tranh với tội phạm ma túy thời gian qua cho thấy sự tinh thần kiên quyết của các lực lượng chức năng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn hiểm họa ma túy tiếp tục len lỏi vào cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang có chiều hướng gia tăng cả về tính chất lẫn quy mô hoạt động. Đặc biệt là trên tuyến biên giới Việt Lào, các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng địa bàn đồi núi hiểm trở, nhiều đường tiểu ngạch để vận chuyển ma túy vào nội địa. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi nhằm lẩn tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, vì vậy công tác đấu tranh với loại tội phạm này cũng ngày càng gian nan hơn…”.

 

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có trên 13.000 người nghiện ma túy trong diện hồ sơ quản lý, tăng 74 người so với thời điểm cuối năm 2017. Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy dự báo sẽ còn diễn biến rất phức tạp trong thời gian tới. Trong đó, đối tượng dễ bị tác động nhất vẫn là những người trong độ tuổi lao động không có nghề nghiệp ổn định, trình độ văn hóa thấp, đối tượng thanh thiếu niên, học sinh. Số đối tượng nghiện ma túy tăng lên cũng đồng nghĩa với việc các tụ điểm mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa bàn trọng điểm, tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có chiều hướng xuất hiện nhiều trở lại. Bởi vậy, bên cạnh việc kiên quyết trong đấu tranh với các loại tội phạm ma tuý, công tác phòng ngừa đã được các cơ quan chức năng chú trọng.

 

Hưởng ứng “Tháng cao điểm phòng, chống ma túy” năm 2018 và “Ngày toàn dân phòng chống ma túy”, Công an các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đã phối hợp tích cực với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ tác hại, hiểm họa ma túy, tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Phát động xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng chống ma túy, từ đó phát huy được trách nhiệm sức mạnh của toàn dân trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy. Tích cực vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; tổ chức cho các tổ chức cơ sở đoàn ký cam kết thực hiện cuộc vận động “3 không”: không sử dụng; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không dung túng, bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy…

 

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, bởi vậy bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an trong việc đấu tranh, xóa bỏ các băng, nhóm, tụ điểm ma túy thì vẫn rất cần sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, toàn xã hội và mỗi người dân. Có như vậy mới dần loại bỏ ma túy ra khỏi cộng đồng, xây dựng một xã hội lành mạnh, an toàn.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Thưởng nóng Ban chuyên án 181H về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm (12/11/2018)
Người dân huyện Đakrông tự nguyện giao nộp 150 vũ khí nguy hiểm (12/11/2018)
Nhiều vướng mắc trong việc sáp nhập thôn tại huyện Hướng Hóa (12/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ