Ma túy là hiểm họa của nhân loại


Ngày cập nhật: 26/06/2018 07:17:34

(QT) - Ma túy là hiểm họa của mỗi gia đình, mỗi quốc gia và của cả thế giới. Tệ nạn ma túy gây tác hại rất lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội, hạnh phúc gia đình, giống nòi, làm suy thoái về đạo đức, lối sống, là nguyên nhân chính dẫn đến các loại tội phạm như trộm cắp, cướp của giết người, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng… là nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch HIV của thế giới.

 

Số ma túy đá bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: TL

 

Những năm qua, áp lực của tội phạm ma túy (TPMT) ở khu vực tam giác vàng (Myanmar - Lào - Thái Lan) liên tục gia tăng, mỗi năm khu vực này sản xuất khoảng 800 tấn ma túy các loại và hơn 1,4 tỷ viên ma túy tổng hợp (MTTH). Đặc biệt là tại Lào mỗi năm trồng khoảng 10.000 ha cây thuốc phiện chủ yếu ở khu vực Bắc Lào giáp Điện Biên, Sơn La, sau đó chuyển vào Vân Nam - Trung Quốc và Việt Nam tiêu thụ. Mặt khác, do sự phát triển của công cuộc hội nhập kinh tế, các đối tượng tội phạm ma túy đã lợi dụng kinh doanh, du lịch... để vận chuyển ma túy từ các khu vực khác vào Việt Nam. Thủ đoạn hoạt động của bọn mua bán ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng tự trang bị vũ khí, khi bị bắt luôn chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

 

15 năm gần đây, lực lượng đấu tranh với TPMT đã có 20 đồng chí hy sinh, hàng trăm đồng chí bị thương do TPMT gây ra. Mặc dù công tác phòng chống ma túy (PCMT) đã được Đảng, Chính phủ quan tâm, các ngành các cấp vào cuộc quyết liệt, mỗi năm các lực lượng chức năng đã đấu tranh bắt giữ khoảng trên 30.000 đối tượng phạm tội ma túy, xét xử nghiêm minh, nhưng tình hình TPMT ở Việt Nam vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

 

Theo thống kê của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), thế giới có khoảng 250 triệu người nghiện, mỗi năm sử dụng hàng ngàn tấn ma túy các loại, gây thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD. Nhiều tổ chức tội phạm ma túy thế giới hình thành những băng đảng hoạt động công khai, khống chế chính quyền, làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ở Việt Nam, theo thống kê bình quân mỗi năm số người nghiện tăng 0,6%. Nghiện ma túy xuất hiện ở mọi thành phần xã hội, mọi lứa tuổi, song chủ yếu ở những người trẻ. Trong khi đó, công tác cai nghiện chưa thực sự đem lại hiệu quả. Xu hướng hiện nay, ma túy tổng hợp đã và đang phát triển, dần thay thế các loại ma túy từ tự nhiên như thuốc phiện, heroin... Hiện nay, một số người trẻ thường sử dụng ma túy tổng hợp, đây là loại ma túy rất nguy hiểm, gây ảo giác hoang tưởng, đã nghiện thì rất khó cai, thế giới chưa có phác đồ điều trị cai nghiện loại ma túy này.

 

Những người sử dụng ma túy nhiều dẫn đến trụy tim mạch, xơ động mạch hoặc sử dụng ma túy đá làm rối loạn thần kinh gây ra hoang tưởng, lo lắng trầm cảm, mất trí nhớ, không làm chủ được hoạt động của bản thân, nhiều trường hợp sau khi sử dụng ma túy gây hoang tưởng, có thể gây án mạng...

 

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả, làm giảm tệ nạn ma túy cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho người dân hiểu về tác hại của ma túy, pháp luật phòng chống ma túy. Mọi người dân cũng phải tự tìm hiểu về tác hại của ma túy, từ đó rèn luyện bản thân, nhất là các bậc ông bà, cha mẹ phải có hiểu biết về tệ nạn, tác hại của ma túy, có lối sống lành mạnh, gương mẫu chấp hành pháp luật, tích cực giáo dục con cháu cảnh giác với tội phạm ma túy, không để kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, sự tò mò, thích khám phá của thanh thiếu niên để mua chuộc, dụ dỗ, lôi kéo con em vào con đường phạm tội và sử dụng ma túy.

 

Các ban, ngành, đoàn thể các cấp phải vào cuộc quyết liệt, Chính phủ phải đầu tư để tổ chức cai nghiện có hiệu quả, làm giảm người nghiện ma túy như Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy của Chính phủ đề ra. Các bậc phụ huynh phải phối hợp với nhà trường, xã hội quản lý chặt chẽ con, cháu nếu có bất minh về sử dụng thời gian và tiền bạc thì phải kiểm tra làm rõ lý do, không được bao che, dung túng. Rất nhiều gia đình vì bận làm ăn, công tác, ít quan tâm quản lý con cháu, chủ yếu nghe theo lời nói, hình thức bề ngoài của con cháu mà tin là con cháu mình ngoan. Khi đoàn thể, nhà trường phát hiện con cháu hư thì bao che, đó là điều hết sức tai hại cho các cháu. Nếu phát hiện ra con cháu nghiện ma túy thì ngay lập tức phải có biện pháp giáo dục giúp đỡ không để con cháu dấn sâu vào con đường nghiện, cần thiết phải báo cho chính quyền đoàn thể, công an cơ sở giúp đỡ, có thể làm thủ tục đề nghị đưa các cháu đi cai nghiện.

 

Phạm Văn Chinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Thưởng nóng Ban chuyên án 181H về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm (12/11/2018)
Người dân huyện Đakrông tự nguyện giao nộp 150 vũ khí nguy hiểm (12/11/2018)
Nhiều vướng mắc trong việc sáp nhập thôn tại huyện Hướng Hóa (12/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ