Làm rõ việc người dân phản đối UBND xã Vĩnh Thạch cho thuê đất xây dựng ki ốt trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn Vịnh Mốc


Ngày cập nhật: 25/06/2018 07:10:35

(QT) - Vừa qua, đường dây nóng của Báo Quảng Trị liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân ở thôn Vịnh Mốc (xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh) về việc UBND xã Vĩnh Thạch cho một cán bộ xã này thuê đất xây dựng ki ốt kinh doanh nằm ngay trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn Vịnh Mốc với thời hạn 50 năm là không hợp lý và đề nghị phải dừng ngay việc cho thuê đất. Vậy sự thật như thế nào? Phóng viên Báo Quảng Trị đã tìm hiểu, làm rõ sự việc.

 

Khu đất mà UBND xã Vĩnh Thạch cho ông Ngô Hồng Khoa thuê đang được thi công xây dựng ki ốt để kinh doanh

 

Hơn 1 tháng qua, việc ông Ngô Hồng Khoa, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Thạch cho người đốn hạ cây bàng đã trồng lâu năm, từng gắn bó thân thiết với người dân và đập bỏ một phần hệ thống tường rào quanh khu vực Nhà văn hóa và điểm trường mầm non (cũ) thôn Vịnh Mốc khiến người dân trong thôn bất ngờ và bức xúc. Bởi lẽ họ không biết ông Khoa chặt cây, phá tường rào để làm gì? Và càng không hề hay biết về việc UBND xã Vĩnh Thạch cho ông Khoa thuê đất từ khi nào, thuê đất để làm gì, diện tích bao nhiêu và sử dụng trong thời hạn bao lâu?

 

Theo nhiều người dân thông tin, cách đây hơn 1 tháng, khi thấy ông Khoa cho người cưa cây bàng, đập một phần tường rào (một phần giáp phía chợ Vịnh Mốc, phần còn lại giáp đường nhựa liên thôn) với tổng chiều dài khoảng 20 mét thì nhiều người có đến chứng kiến và báo lại với cấp ủy, trưởng thôn và các đoàn thể trong thôn. Do thiếu thông tin nên nhiều người dân đã đồn đoán rằng UBND xã Vĩnh Thạch cấp đất cho ông Khoa làm nhà ở, người thì bảo cho thuê làm dịch vụ thời hạn 5 năm, thậm chí có người bảo là cho thuê thời hạn 50 năm? Vì thế nên đông đảo người dân nơi đây phản đối việc UBND xã Vĩnh Thạch cho ông Khoa thuê đất. “Tôi không hề hay biết việc UBND xã Vĩnh Thạch cho ông Khoa thuê đất để làm ki ốt kinh doanh. Sự việc này chưa được thông báo rộng rãi và đem ra lấy ý kiến nhân dân trong thôn, do đó việc ông Khoa thuê đất bao nhiêu năm, giá thuê đất bao nhiêu, số tiền đó dùng vào việc gì thì nhiều người dân không rõ. Việc xây dựng ki ốt gần với Nhà văn hóa thôn sẽ làm ảnh hưởng đến bộ mặt nông thôn mới, mỹ quan thôn”, ông H.X.Q, một cựu chiến binh thôn Vịnh Mốc nói.

 

Thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch có trên 370 hộ dân với khoảng 1.700 nhân khẩu, người dân ở đây rất xem trọng khuôn viên Nhà văn hóa thôn bởi đó không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi, thể dục, thể thao, hội họp mà còn là biểu tượng văn hóa. Qua tìm hiểu, Nhà văn hóa thôn Vịnh Mốc được xây dựng vào năm 1978 và sau này được trùng tu, nâng cấp khang trang như hiện nay. Trong khu vực này có thêm điểm trường mầm non Vịnh Mốc (nay đã di chuyển đến khu vực khác). Ki ốt mà ông Khoa đang xây dựng cũng nằm ngay bên cạnh điểm trường mầm non Vịnh Mốc cũ. Trước sự phản đối của người dân về việc ông Khoa xây dựng ki ốt nêu trên, UBND xã Vĩnh Thạch, thôn Vịnh Mốc đã tiến hành họp dân lấy ý kiến để giải quyết. Theo hợp đồng thuê đất giữa UBND xã Vĩnh Thạch với ông Khoa thì ông Khoa thuê mặt bằng kinh doanh tại khu vực chợ Vịnh Mốc với diện tích 67 m2 . Mảnh đất cho thuê nằm ngay trên tuyến đường nhựa liên thôn, phía Bắc cách bậc tam cấp Nhà văn hóa thôn Vịnh Mốc 21 m; phía Nam giáp đình chợ; phía Đông cách nhà Ban quản lý chợ 3 m; phía Tây cách mép đường nhựa liên thôn 6 m. Thời hạn cho thuê là 5 năm, kể từ ngày 7/5/2018. Sau 5 năm, nếu ông Khoa có nhu cầu thuê tiếp thì được ưu tiên và làm lại hợp đồng. Mục đích sử dụng đất là để xây dựng ki ốt kinh doanh dịch vụ.

 

Ngày 7/5/2018, UBND xã Vĩnh Thạch có thông báo bằng văn bản số 14/TB-UBND về việc cho thuê mặt bằng để xây dựng ki ốt tại khu vực chợ Vịnh Mốc gửi đến Ban quản lý chợ Vịnh Mốc và cán bộ, nhân dân thôn Vịnh Mốc. Thông báo này đề nghị Ban quản lý chợ, trưởng thôn Vịnh Mốc thông báo rộng rãi cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn biết, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công việc nói trên. Tuy nhiên, sau khi thông báo được phát đi khá lâu và thậm chí đến nay nhiều người dân vẫn chưa hề biết đến việc cho thuê đất này. Trao đổi với phóng viên về việc nhiều người dân phản đối UBND xã Vĩnh Thạch cho thuê đất trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn Vịnh Mốc để xây ki ốt kinh doanh, ông Nguyễn Như Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạch cho biết: “Sau khi chợ Vịnh Mốc được xây dựng theo chương trình nông thôn mới đưa vào sử dụng, UBND xã Vĩnh Thạch và Ban quản lý chợ thông báo cho người dân có nhu cầu kinh doanh thì cho thuê đất để xây dựng ki ốt, trường hợp xây dựng ki ốt của ông Ngô Hồng Khoa là nằm trong khu vực quản lý của Ban quản lý chợ Vịnh Mốc chứ không phải trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn. Trước đây, Nhà văn hóa thôn và điểm trường mầm non Vịnh Mốc nằm cùng một khuôn viên. Sau khi có chương trình nông thôn mới, trường mầm non mới được xây dựng 2 tầng kiên cố tại thôn Sơn Hạ (xã Vĩnh Thạch) để thay thế cho điểm trường trong khuôn viên đã cũ. Vì thế, diện tích điểm trường mầm non cũ được UBND xã quy hoạch lại và giao một phần diện tích cho thôn Vịnh Mốc làm sân văn hóa (gắn liền với Nhà văn hóa thôn); phần còn lại được tận dụng để làm nhà dành cho Ban quản lý chợ Vịnh Mốc và cho người dân thuê để mở ki ốt kinh doanh. Đất của ông Khoa xây dựng ki ốt kinh doanh là đất được UBND xã Vĩnh Thạch cho thuê 5 năm chứ hoàn toàn không có việc đất cấp như người dân đồn đoán”.

 

Trở lại với người dân thôn Vịnh Mốc, một số người sau khi biết sự việc vẫn cho rằng UBND xã Vĩnh Thạch cho thuê đất chưa hợp lý: “Tôi đồng ý chủ trương cho thuê đất để phát triển kinh doanh dịch vụ gắn với chợ nông thôn mới nhưng phải làm thế nào đó cho hợp tình, hợp lý, hợp với lòng dân. Việc UBND xã cho thuê đất với diện tích trên 60 mét vuông để xây ki ốt kinh doanh là quá nhiều, thiếu hợp lý và diện tích đó không khác gì diện tích để xây nhà ở?”, ông H.V.N. ở thôn Vịnh Mốc nói.

 

Liên quan đến vấn đề cho thuê đất với diện tích 67 m2 , ông Nguyễn Như Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạch thông tin rằng trên thực tế ki ốt của ông Khoa to gần gấp rưỡi các ki ốt khác, nhằm tạo điều kiện cho ông Khoa mở rộng dịch vụ kinh doanh, bởi trên địa bàn thôn chưa có ki ốt kinh doanh nào quy mô cả.

 

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người cho rằng nếu những người có trách nhiệm làm tốt công tác thông tin để nhân dân biết rõ sự việc trước khi ông Khoa tiến hành xây dựng thì sẽ không tạo ra bức xúc, phản đối như vậy. Mặt khác, việc xây dựng ki ốt có diện tích lớn, không biết kinh doanh gì, nếu làm nhà hàng ăn uống thì sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh, môi trường xung quanh là không nên, vì vậy UBND xã cần xem xét lại việc cho thuê đất làm ki ốt này.

 

Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Cả khuôn viên đẹp như vậy đáng lẽ nên xây dựng thêm những cong trình gì có ich cho bà con cùng hưởng thụ chứ ai làm làm như vậy
Lê Th? Mai - 29/06/2018 3:01:46 CH

CÁC TIN KHÁC
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Thưởng nóng Ban chuyên án 181H về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm (12/11/2018)
Người dân huyện Đakrông tự nguyện giao nộp 150 vũ khí nguy hiểm (12/11/2018)
Nhiều vướng mắc trong việc sáp nhập thôn tại huyện Hướng Hóa (12/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ