Ma túy và nỗi đau của những người mẹ


Ngày cập nhật: 23/06/2018 05:05:41

(QT) - Những người mẹ này từng mang nặng đẻ đau, sinh con ra với bao ước mơ, hoài bão đẹp đẽ về tương lai của con. Nhưng rồi một ngày, ma túy đã lấy đi ước mơ nhỏ nhoi đó của họ, để lại nỗi đau và gánh nặng chất chồng trên đôi vai gầy yếu.

 

Một vụ mua bán trái phép chất ma túy được đưa ra xét xử tại tòa

 

Mới ngoài 50 nhưng bà C. (Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh) lưng đã còng, tóc đã bạc. Cuộc đời bà không may mắn như những người bạn đồng trang lứa, nên chấp nhận làm mẹ đơn thân để có đứa con cho vui cửa vui nhà. Bao nhiêu niềm vui của cuộc đời bà đều đặt vào con, bấy nhiêu nỗi buồn đều được bà giấu kỹ vào lòng để mong cho con có những ngày tháng bình yên, hạnh phúc. Con trai bà, ở một khía cạnh nào đó vẫn yêu thương mẹ, bởi từ nhỏ đến lớn, bên cạnh H. (tên con trai bà C.) chỉ có bóng dáng thân thương của mẹ. Vậy nhưng H. không chịu học hành, mặc dù mẹ vất vả sớm hôm chắt bóp từng đồng cho con đến trường. Hết bậc THCS, H. nghỉ học, ở nhà phụ mẹ làm nông. Khuyên con không được, bà C. đành tự an ủi, thôi thì ở quê học như thế cũng được rồi, cốt là con mình khỏe mạnh và ở cạnh mình. H. có tài bắt cá nên rảnh rỗi việc đồng áng là cậu lại vào rừng, tìm đến những con suối đánh bắt cá cải thiện thêm thu nhập gia đình. Chăm chỉ làm ăn nhưng H. khiến bà con làng xóm luôn canh chừng bởi tính tình nóng nảy, nhất là khi có rượu bia. Bà C. bao phen khốn khổ và chịu đựng tính khí thất thường đó của con. Ngay cả khi lập gia đình và có hai con nhỏ, tính tình của H. vẫn không thay đổi chút nào. Hai vợ chồng lấy nhau khi tuổi còn quá trẻ, H. lại hay uống rượu nên mâu thuẫn vợ chồng ngày càng căng thẳng, dẫn đến vợ H. bỏ về nhà ngoại. Cũng chính từ đó, bà C. mới phát hiện ra con mình bị nghiện. Đó là hôm H. lên nhà ngoại để đưa vợ về nhưng mới chỉ nói được dăm ba câu là nằm vật ra giữa nhà, sùi bọt mép. Cả nhà vợ hốt hoảng, không hiểu vì lý do gì. Chỉ đến khi điện thoại cho một người bạn H. nhờ chở đi bệnh viện, người bạn đó xuất hiện, tiêm vào người H. một liều thuốc thì mọi người mới biết H. nghiện ma túy.

 

Không những thế, qua tìm hiểu mới biết H. nghiện ma túy từ lâu. Từ ngày bị phát hiện, H. sống dật dờ, sợ nước nên việc đồng áng cũng như đánh bắt cá bỏ hẳn. Nhu cầu sử dụng thuốc cao khiến H. thường xuyên xin tiền bà C., không có thì H. xách dao dọa giết hoặc gọi điện cho bà con nói dối mẹ ốm nặng, cần tiền đi bệnh viện để lấy tiền phục vụ cho việc tiêm chích ma túy. Chưa bao giờ, bà C. thấy mình lâm vào bi kịch như ngày hôm nay. Cô con dâu vốn đã mâu thuẫn chồng, nay phát hiện ra sự thật thì ở hẳn nhà ngoại, để lại cho bà hai đứa cháu dại phải chăm sóc, bảo bọc. Con trai thì dật dờ ngủ ngày, thức đêm, thường xuyên hành hạ mẹ về chuyện tiền nong. Nỗi lo của bà chưa dừng lại ở đây vì bà biết đã dính vào ma túy, tương lai không những khép lại mà bi kịch của gia đình bà sẽ còn kéo dài. Biết nhưng bà đành bất lực, không thể khuyên can con dù chỉ một lời vì đã quá muộn.

 

Nhiều người mẹ có con nghiện ma túy khác cũng có chung nỗi đau và sự bất lực như bà C. Còn nhớ trong một phiên tòa xét xử bị cáo về tội mua bán, sử dụng chất ma túy, gần đến phần tuyên án mới thấy mẹ của bị cáo xuất hiện. Mục đích của bà chỉ để xem con mình bị tuyên mấy năm tù để mình có chừng ấy thời gian bình yên. Bà kể, giọng không còn chút cảm xúc: Làm mẹ mà mong con vào tù để được bình yên thì nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng ai lâm vào hoàn cảnh của tôi mới biết đó là ước mơ chính đáng. Tôi sinh ba người con, nó (bị cáo) là con trai cả. Kinh tế gia đình không đến nỗi nào nên các con tôi đều được ăn học. Nó tốt nghiệp cao đẳng sư phạm thể dục, về xin đi dạy ở một trường miền núi. Vậy mà ma xui quỷ khiến thế nào lại vướng vào ma túy. Trong các phiên tòa, nó thường khai do thu nhập thấp nên muốn mua bán kiếm lời nhưng tôi biết đó không phải là lý do. Người ta còn nghèo hơn nó nhiều nhưng có phải ai cũng muốn làm giàu bằng cái nghề vô lương tâm này đâu. Hồi đầu khi mới phát hiện, nhà trường có báo cho tôi biết. Gạt đau đớn và bàng hoàng, tôi tìm lên tận nơi, khuyên can con đến cạn lời. Nó hứa với tôi sẽ can nghiện và cũng đã đi cai thật. Nhưng rồi cai xong, công việc bị mất, bạn nghiện thì rủ rê nên lại nghiện tiếp. Cứ thế, ma túy biến nó thành một con người khác, lạnh lùng, vô tâm và bất chấp tình máu mủ ruột rà. Đau nhất là những lần lên cơn nghiện, đến mẹ nó còn bóp cổ nghẹt thở chỉ vì không cho tiền. Năm này sang năm khác, sống không sống cho nên người mà cứ dật dờ như bóng ma, hết vào tù ra khám rồi lại vào tù. Lần này, tôi chỉ mong nó thụ án dài dài, ở trong tù mới cách ly con tôi với ma túy được, may ra…Người mẹ kể một hồi không nghỉ. Tưởng như tình yêu thương vô bờ bến của một người mẹ dành cho con đã vơi cạn trong bà, nhưng khi thấy con bị giải ra xe để về trại giam, bà lặng lẽ lau nước mắt. Bà nói: Có nhiều đêm, tôi không ngủ được. Tôi luôn hỏi một câu ma túy là cái gì mà có thể chia cắt tình mẫu tử, khiến một đứa con trai vốn rất mực yêu thương mẹ lại trượt dài trong tội lỗi, lại lạnh lùng, tàn nhẫn đến vậy?. Ma túy là gì, hay mình thử một lần xem nó là gì mà ghê gớm đến vậy? Dĩ nhiên bà đủ tỉnh táo để không thử cái thứ chết người đó nhưng sự vật vã trong đau khổ không bao giờ thoát khỏi suy nghĩ của bà.

 

Nói đến tệ nạn ma túy, người ta thường nhắc nhiều đến những người nghiện, những người vì một chút ham vui, thiếu bản lĩnh của mình mà mang lại gánh nặng không nhỏ cho gia đình, xã hội. Nhưng bi kịch lớn nhất vẫn thuộc về những người thân của họ, đó là những người mẹ, người vợ, người con, những người phải chịu nỗi đau gián tiếp nhưng dai dẳng không kém từ “cái chết trắng”. Theo số liệu thống kê, từ một địa bàn “sạch” ma túy hơn 20 năm về trước, số người nghiện ma túy ở Quảng Trị đã tăng lên trên 1.281 người vào thời điểm hiện nay là hồi chuông báo động về hiểm họa ma túy. Nhiều giải pháp đã được đưa ra, nhiều biện pháp đã được triển khai nhưng con số đó không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Điều đó cho thấy cần phải làm tốt công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy hơn nữa để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy. Mỗi gia đình cần chú trọng giáo dục, quản lý và ngăn chặn các thành viên trong gia đình dính vào ma túy trước khi quá muộn.

 

Hoài Nam

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Thưởng nóng Ban chuyên án 181H về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm (12/11/2018)
Người dân huyện Đakrông tự nguyện giao nộp 150 vũ khí nguy hiểm (12/11/2018)
Nhiều vướng mắc trong việc sáp nhập thôn tại huyện Hướng Hóa (12/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ