Công an Gio Linh: Khám phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản


Ngày cập nhật: 23/06/2018 04:54:53

(QT) - Công an huyện Gio Linh vừa khám phá thành công chuyên án mang bí số 218T, bắt giữ các đối tượng trộm cắp đồ cổ trên địa bàn huyện, thu giữ tang vật trao trả lại cho các bị hại.

 

Đối tượng Phạm Tuân tại cơ quan Công an

 

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Gio Linh xảy ra tình trạng mất cắp đồ cổ. Các đối tượng lợi dụng nơi thờ tự thiếu người trông coi hoặc nhà dân đi vắng để đột nhập trộm cắp các loại đồ cổ gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như vụ trộm cắp đồ cổ tại nhà thờ họ Nguyễn Đức ở khu phố 9, thị trấn Gio Linh vào tháng 8/2017. Kẻ gian đột nhập lấy đi 4 bát đốt trầm bằng đồng cổ. Vụ mất trộm 1 bát sứ cổ, 1 đĩa sứ cổ tại nhà ông Nguyễn Ngọc Viện ở thôn Lại An, xã Gio Mỹ. Và mới đây, ngày 29/4/2018, nhà thờ họ Nguyễn Thiên, thôn Nam Sơn, xã Trung Giang bị đối tượng đột nhập bằng đường cửa phụ lấy đi 1 lư đồng, 1 chiêng đồng, 2 con hạc bằng đồng…

 

Trước sự phức tạp của tình hình, ngày 2/6/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gio Linh xác lập chuyên án 218T để đấu tranh với các đối tượng chuyên trộm cắp đồ cổ trên địa bàn. Ngày 6/6/2018, Công an huyện Gio Linh tiếp tục nhận được tin báo về vụ mất trộm đồ cổ tại gia đình anh Trần Văn Đức ở khu phố 7, thị trấn Gio Linh. Kẻ gian lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng đã đột nhập vào nhà lấy đi 1 bộ lư đồng cổ, 1 khay gỗ khảm ốc trị giá khoảng 15 triệu đồng. Từ những thông tin trinh sát thu thập được, qua rà soát đối tượng trong diện nghi vấn, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gio Linh quyết định tiến hành triệu tập đối tượng Phạm Tuân (SN 1991), trú tại khu phố 9, thị trấn Gio Linh để đấu tranh. Tuân là đối tượng nghiện ma túy, có quan hệ xã hội phức tạp và có dấu hiệu bất minh về kinh tế.

 

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ lập luận mà cơ qua điều tra đưa ra, đối tượng Phạm Tuân đã phải cúi đầu nhận tội. Tuân khai nhận trong thời gian qua đã thực hiện 12 vụ trộm cắp đồ cổ trên địa bàn huyện Gio Linh. Để thực hiện các vụ trộm, Tuân được sự giúp sức của Nguyễn Văn Bảo (SN 1967), trú tại khu phố7, thị trấn Gio Linh- là chủ tiệm thu mua đồ cổ tại thị trấn Gio Linh. Bảo có vai trò trong việc cung cấp các địa điểm thờ tự và nhà dân có các loại đồ cổ có giá trị để Phạm Tuân đột nhập lấy trộm và bán lại cho tiệm đồ cổ của Bảo.

 

Từ lời khai của Phạm Tuân, kết hợp với các chứng cứ thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gio Linh đã ra quyết định bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Bảo để phục vụ công tác đấu tranh chuyên án. Tiến hành khám xét nhà ở của Nguyễn Văn Bảo, cơ quan Công an đã thu giữ được 6 lư thờ bằng đồng cổ, 3 lọ hoa bằng đồng cổ, 2 khay gỗ khảm, 168 dĩa sứ cổ các loại…

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gio Linh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Phạm Tuân và Nguyễn Văn Bảo về tội “Trộm cắp tài sản” và đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

 

Thiếu tá Đào Ngọc Dũng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Gio Linh, cho biết: Các đối tượng gây ra các vụ trộm đồ cổ liên tiếp trong thời gian qua bởi các nhà thờ trên địa bàn huyện thường không có người trông coi, hệ thống cửa, hàng rào ở các nhà thờ, đền chùa thường không được kiên cố, đảm bảo an toàn cùng với việc người dân chưa nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác phòng ngừa hoạt động của các đối tượng trộm cắp di vật, đồ cổ… Bởi vậy, cơ quan Công an đề nghị người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản; đề cao cảnh giác với các đối tượng lạ mặt, những người thu mua đồ cổ. Đối với các đồ cổ có giá trị cao nên cất giữ ở nơi kín đáo, an toàn, có khóa kiên cố hoặc có người trông coi cẩn thận.

 

Chuyên án 218T được khám phá thành công thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm trong tấn công, trấn áp các loại tội phạm của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Gio Linh, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn, đem lại sự tin tưởng trong quần chúng nhân dân.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cần kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về môi trường của Công ty Tân Triều T&P (14/11/2018)
Thả 45 kg rắn về rừng tự nhiên (13/11/2018)
Biên phòng Quảng Trị, điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (13/11/2018)
Thanh tra việc cấp 75 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở thôn Tân Minh (13/11/2018)
Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học (13/11/2018)
Báo động thực trạng sạt lở bờ biển từ Gio Hải đến Trung Giang (13/11/2018)
Thưởng nóng Ban chuyên án 181H về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm (12/11/2018)
Người dân huyện Đakrông tự nguyện giao nộp 150 vũ khí nguy hiểm (12/11/2018)
Nhiều vướng mắc trong việc sáp nhập thôn tại huyện Hướng Hóa (12/11/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ