Thân già lặn lội mưu sinh


Ngày cập nhật: 08/02/2020 06:11:31

(QT) - Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà Đào Thị Lách (sinh năm 1957), ở Khu phố 2, Phường 4, TP. Đông Hà vẫn vất vả mưu sinh bằng nghề cào hến trên sông. Không chồng con, không ruộng đất, những ngày cuối đời, ước mơ của bà Lách cũng chỉ dám dừng lại ở miếng cơm ăn no đủ hằng ngày.

 

Hoàn cảnh của bà Đào Thị Lách rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Ảnh: H.T

 

Trong căn nhà nhỏ với diện tích chưa đầy 6 m2 , không có bất kì vật dụng nào đáng giá, bà Lách kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời mình bằng giọng nói khàn đục: “Trước đây tôi cũng có một mái ấm gia đình, nhưng vì nghèo khó, bệnh tật nên chồng tôi không may mất sớm. Tôi trở về quê hương, xin dựng tạm túp lều nhỏ trong phần đất của người anh trai và sống thui thủi một mình cho đến tận bây giờ. Mấy tháng trước, vì mưa to gió lớn, căn lều tạm bợ của tôi bị lốc mất một phần mái, mưa tràn cả vào nhà. Tôi phải chạy vạy khắp nơi mới vay mượn được số tiền 10 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của bà con lối xóm để xây dựng ngôi nhà này. Thế nhưng, có nhà kiên cố rồi tôi vẫn chẳng có lấy một đêm ngon giấc bởi số tiền 10 triệu đồng không biết đến bao giờ tôi mới trả hết”.

 

Được biết, hoàn cảnh của bà Lách thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Nguồn sống chính của bà hiện tại là số tiền trợ cấp 405 ngàn đồng/tháng của nhà nước. Mặc dù tuổi đã cao, thường xuyên đau ốm nhưng vì cuộc sống mưu sinh, bà Lách vẫn lăn lộn từng ngày ở bến sông để cào hến, mò cua đắp đổi qua ngày. “Nhiều lúc chân đau không bước nổi, nhưng nghĩ đến số tiền đang phải vay mượn để sửa nhà thì tôi lại phải gắng gượng. Mỗi ngày dầm mình dưới nước để cào hến, nếu may mắn, tôi sẽ kiếm được khoảng 20 - 30 ngàn đồng. Số tiền kiếm được từ việc cào hến tôi sẽ tích góp để trả dần số nợ 10 triệu đồng đã vay mượn trước đó”, bà Lách nghẹn ngào chia sẻ.

 

Chỉ tay về phía chiếc thùng sắt cũ kĩ đựng gạo đặt ở góc nhà, bà Lách cho biết thêm: “Dịp tết vừa rồi, tôi được chính quyền địa phương và các tổ chức từ thiện đến thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ gạo, các nhu yếu phẩm cần thiết khiến tôi rất xúc động. Nhờ vậy tôi đã có một cái tết vơi bớt nỗi lo, ấm áp tình người”.

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Phường 4 Nguyễn Thị Thêm cho biết: “Trường hợp bà Đào Thị Lách là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh neo đơn, đặc biệt khó khăn của phường. Mặc dù chính quyền địa phương, Hội LHPN và bà con lối xóm thường xuyên quan tâm, hỗ trợ nhưng cuộc sống của bà vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Rất mong các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, để tuổi già của bà Lách vơi bớt khó khăn, cô quạnh”.

 

Hà Trang

 

* Mọi sự ủng hộ gia đình bà Đào Thị Lách xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Đào Thị Lách, Khu phố 2, Phường 4, TP. Đông Hà, Quảng Trị.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ