Xót xa cảnh “gà trống nuôi con”


Ngày cập nhật: 09/11/2019 06:15:25

(QT) - Đến với Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ không ai không biết hoàn cảnh éo le của ông bố trẻ đang trong cảnh “gà trống nuôi con”. Vợ bỏ đi cách đây gần 2 năm để lại 3 đứa con thơ dại đang tuổi ăn học, gánh nặng mưu sinh, nỗi cơ cực khi vừa làm cha vừa làm mẹ đè nặng lên đôi vai anh Hồ Văn Tuyền (sinh năm 1982).

 

Bửa cơm tối của cả gia đình anh Hồ Văn Tuyền chỉ vỏn vẹn lưng bát cơm trắng cùng ít muối ớt​

 

Tận mắt chứng kiến bữa cơm tối của gia đình anh Tuyền với vỏn vẹn lưng bát cơm cùng chén muối ớt giã nhuyễn, chúng tôi không khỏi bần thần, xót xa. Hai đứa trẻ là Hồ Văn Hinh (3 tuổi) và Hồ Văn Hồn (6 tuổi) vừa đi học về, cuống quýt nhận lưng bát cơm từ tay bố, trộn thêm ít muối ớt rồi tự xúc ăn ngon lành. “Nhà chỉ còn nửa lon gạo nên chỉ đủ cho hai đứa nhỏ ăn lót dạ tối nay. Lát nữa tôi và cháu lớn (Hồ Văn Hải, 14 tuổi) đành kiếm tạm ít rau rừng ăn cho qua bữa. Mấy hôm nay trời mưa to quá, cháu Hinh lại sốt cao nên tôi phải ở nhà, không làm lụng gì được cả…”, anh Hồ Văn Tuyền nói.

 

Trong căn nhà sàn dột nát, tài sản đáng giá nhất của cả gia đình anh Tuyền là chiếc nồi cơm điện đã cũ mèm, bong tróc gần hết lớp sơn bên ngoài. Anh Hồ Văn Tuyền nhớ lại: “Ngày trước, lúc còn vợ ở nhà chăm sóc con cái, tôi thường đến các thôn lân cận để xin phụ hồ, bốc vác kiếm thêm thu nhập nuôi con. Nhưng gần 2 năm nay, từ khi vợ đột ngột bỏ đi, cháu Hinh còn quá nhỏ, lại hay đau ốm nên tôi chỉ quanh quẩn ở nhà. Nhìn các con thơ phải chịu đói khát, tôi đứt từng khúc ruột, thế nhưng vì hoàn cảnh quá ngặt nghèo nên tôi chẳng biết phải bắt đầu từ đâu để vực dậy kinh tế gia đình”.

 

Anh Hồ Văn Tuyền là người đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình thuộc diện hộ nghèo của địa phương, không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập của cả gia đình hiện tại chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi từ việc kiếm củi, lấy mật ong rừng của anh.

 

Mong muốn có một công việc ổn định để các con không phải thiếu ăn thiếu mặc, một ngôi nhà kiên cố đủ che mưa, che nắng là nỗi trăn trở lớn nhất của anh Tuyền bây giờ. Hoàn cảnh của anh Hồ Văn Tuyền rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ của cộng đồng để gia đình anh sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

Thu Hạ

 

* Mọi sự ủng hộ anh Hồ Văn Tuyền xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: anh Hồ Văn Tuyền, Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ