Ước mơ nuôi con chữ cho con


Ngày cập nhật: 17/08/2019 07:31:06

(QT) - “Hôm nào ba cũng ra khỏi nhà lúc trời còn tờ mờ sáng để đi nhặt nhạnh phế liệu mang đi bán, kiếm tiền nuôi em ăn học. Ba nói, dù cực khổ, vất vả như thế nào cũng không để em phải thất học như các chị. Thương ba, em chỉ biết cố gắng học thật giỏi để ba vui lòng…”, những lời chia sẻ của em Văn Ngọc Ái Linh (11 tuổi), ở Khu phố 3, Phường 4, TP. Đông Hà khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

 

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Ái Linh vẫn học rất giỏi​

 

Năm 1995, anh Văn Ngọc Quang (sinh năm 1962) và chị Trần Thị Mỹ Dung (sinh năm 1973), bố mẹ của Ái Linh về chung một nhà và lần lượt có với nhau 4 mặt con. Cuộc sống tuy còn bộn bề khó khăn, thiếu thốn nhưng vợ chồng anh chị luôn động viên nhau cùng cố gắng để chăm lo, nuôi dạy các con nên người. Năm 2011, biến cố bất ngờ ập xuống gia đình nhỏ khi sức khỏe của chị Dung ngày càng giảm sút, chị thường xuyên đau tức ở ngực, khó thở, ngất xỉu… Đưa vợ vào khám tại Bệnh viện Trung ương Huế, anh Quang chết lặng khi được các bác sĩ thông báo vợ mình mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối. “Mặc dù tôi đã cố gắng cầm cố nhà cửa, chạy vạy khắp nơi để có tiền phẫu thuật cho vợ nhưng vì khối u đã di căn nên một năm rưỡi sau khi phát hiện bệnh thì vợ tôi mất. Sau đó, 3 đứa con của tôi đều lần lượt nghỉ học để lao động, phụ giúp ba trả nợ ngân hàng và trang trải cuộc sống. Ái Linh là con gái út và mồ côi mẹ lúc mới chỉ vừa tròn 5 tuổi nhưng rất tự lập, mạnh mẽ và thông minh. 5 năm liền cháu đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Những lúc mỏi mệt, tôi chỉ biết nhìn các con để có động lực mà cố gắng thật nhiều”, anh Quang tâm sự với chúng tôi về hoàn cảnh của gia đình mình.

 

Hiện tại, thu nhập chính của gia đình anh Quang đều trông chờ vào số tiền nhặt nhạnh phế liệu hằng ngày của anh. Do công việc vất vả, thường xuyên phải tiếp xúc với rác thải, môi trường ô nhiễm nên sức khỏe của anh Quang ngày càng giảm sút. Thế nhưng, vì cuộc sống mưu sinh, anh ngày qua ngày vẫn gồng mình quăng quật ở những bãi rác để kiếm tiền trang trải số nợ đã vay mượn trước đó, duy trì cuộc sống và cùng con gái Ái Linh nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ. “3 cô con gái đầu của tôi đã phải nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Đó là nỗi buồn lớn nhất đối với một người cha như tôi. Thế nên bây giờ, chỉ cần có sức khỏe thì dù có vất vả, nhọc nhằn thế nào đi nữa tôi cũng cố gắng nuôi cháu Linh ăn học thành người…”, anh Quang bộc bạch.

 

Chặng đường phía trước của gia đình Ái Linh sẽ còn lắm gian nan, gập ghềnh. Rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, để gia đình em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

Thu Hạ

 

* Mọi sự ủng hộ em Văn Ngọc Ái Linh xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Văn Ngọc Ái Linh, Khu phố 3, Phường 4, TP.Đông Hà.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ