Nước mắt người cha


Ngày cập nhật: 29/06/2019 07:44:40

(QT) - Ông Nguyễn Duy Thịnh, trú tại thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng già hơn so với cái tuổi 61 của mình. Nhiều năm nay, phần lớn thời gian sống của ông gắn liền với bệnh viện và những tiếng khóc than, la hét của hai đứa con mắc bệnh tâm thần.

 

Ông Nguyễn Duy Thịnh chăm sóc người con gái mắc bệnh tâm thần​

 

Chúng tôi cùng ca sĩ, nhạc sĩ Cáp Anh Tài, một người con của quê hương Quảng Trị vào Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm ba bố con ông Nguyễn Duy Thịnh qua lời giới thiệu của các y bác sĩ. Nhận món quà nhỏ từ tay ca sĩ, nhạc sĩ Cáp Anh Tài, ông Thịnh không sao ngăn được dòng nước mắt. Từng trải qua bom đạn chiến tranh, ông nghĩ không nỗi đau nào có thể khiến mình rơi nước mắt giữa thời bình. Thế nhưng, nỗi bất hạnh liên tục giáng xuống, khiến người đàn ông vốn cứng rắn phải nhiều lần bật khóc.

 

Sau khi bước ra từ cuộc chiến tranh, lần đầu tiên ông Nguyễn Duy Thịnh khóc là lúc căn bệnh hiểm nghèo cướp đi người vợ của mình. Bấy giờ, 5 người con của vợ chồng ông Thịnh còn nhỏ. Đêm đêm, hai đứa con sinh đôi mới 3 tuổi là Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Huệ khóc ngằn ngặt vì đói sữa. Nhiều khi ông phải thức trắng đêm bồng con đi khắp xóm làng. Vợ mất, ông Thịnh phải làm đủ thứ nghề để lo cho các con. Mọi khó nhọc vơi đi phần nào đối với ông khi các con đều chăm ngoan. Cuộc sống kham khổ nhưng yên bình trôi cho đến khi hai người con sinh đôi của ông Thịnh học lớp 9. Thời điểm đó, ông Nguyễn Duy Thịnh nghe giáo viên của con báo rằng, hai cháu không hiểu sao bỗng dưng lầm lì, ít nói, xa lánh bạn bè và không còn chuyên tâm học hành như trước. Chỉ vài tháng sau đó, hai người con sinh đôi của ông Thịnh bắt đầu đi lang thang, phá phách, không làm chủ được lời nói, hành động. Đưa con đến bệnh viện, các bác sĩ cho biết con ông bị tâm thần.

 

Từ hôm đó, ông Thịnh và hai người con sống trong bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Căn nhà vốn nhỏ bé, tạm bợ ngày càng xuống cấp vì không có người chăm sóc. Trong khi đó, khoản nợ của gia đình ngày càng nhiều thêm. Có thời điểm, vì hết sạch tiền, ông Thịnh buộc lòng đưa con về quê, nhốt trong nhà để mình đi làm thuê kiếm tiền nuôi con. Được dăm bữa, ông lại vội vã đưa con vào viện. Điều khiến người cha như ông đau lòng là bệnh tình con mình không có dấu hiệu thuyên giảm. Các cháu phải ở tách biệt trong hai căn phòng của bệnh viện, thường xuyên phá phách, la hét…

 

Hôm chúng tôi vào thăm, ông Nguyễn Duy Thịnh ngồi bên giường bệnh, tay không ngừng quạt cho đứa con gái út đang thiêm thiếp ngủ. Ông rưng rưng nước mắt nói đây là phút bình yên hiếm hoi trong ngày của ông và các con. Dẫu biết hi vọng rất mong manh nhưng ông Thịnh vẫn mơ tới ngày hai người con của lành bệnh và được trở về căn nhà nhỏ, bữa cháo, bữa rau sống qua ngày.

 

Tây Long

 

* Mọi sự ủng hộ ông Nguyễn Duy Thịnh xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Nguyễn Duy Thịnh, thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ