Xót xa tuổi già neo đơn, bệnh tật


Ngày cập nhật: 25/05/2019 06:52:08

(QT) - Ở tuổi 90, cụ bà Lê Thị Đỉu, ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng đang phải gồng mình chống chọi với bệnh tật, nghèo khó.

 

Mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng để những năm tháng cuối đời của cụ Đỉu vơi bớt khó khăn​

 

Căn nhà nhỏ im lìm, rộng chưa đầy 40 m2 , không có bất kì vật dụng nào đáng giá là nơi ở của cụ bà Lê Thị Đỉu trong suốt mấy chục năm qua. Trên chiếc giường chật hẹp trong góc nhà, người phụ nữ nằm thoi thóp, ánh mắt đờ đẫn, gương mặt tái xanh đang khó nhọc rướn người cố để ngồi dậy khi nhìn thấy chúng tôi nhưng rồi lại bất lực nằm xuống vì đau đớn. 6 năm trước, đôi chân của cụ Đỉu đột nhiên tê cứng rồi mất dần cảm giác, không còn đi lại được nữa. Mọi việc, ngay cả vệ sinh cá nhân của cụ đều phải trông cậy vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của bà con lối xóm và người con gái duy nhất năm nay cũng đã ngoài 60 tuổi, lấy chồng làng bên, thỉnh thoảng mới tạt về thăm mẹ được.

 

Bà Lê Thị Khứ (62 tuổi), con gái của cụ Đỉu ngậm ngùi chia sẻ: “Mẹ tôi bị bệnh tim rất nặng, biến chứng dẫn đến cao huyết áp, thường xuyên khó thở, tím tái người. Tôi là con gái duy nhất của bà nhưng tuổi cũng đã cao, sức yếu, hiện đang phải chăm sóc mẹ chồng bại liệt và người chồng thường xuyên đau ốm, mất sức lao động. Dù rất thương mẹ, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên tôi cũng chẳng thể giúp được gì nhiều cho mẹ”. Sau mấy chục năm trời sống thui thủi một mình, ốm đau, bệnh tật triền miên nhưng không có điều kiện khám và chữa trị, sức khỏe của cụ Đỉu ngày càng suy kiệt. Hiện tại, mọi sinh hoạt, thuốc men của cụ đều phụ thuộc vào khoản tiền trợ cấp 270 ngàn đồng/tháng của nhà nước.

 

Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Trà Lộc Lê Duy Tân cho biết: “Trường hợp cụ Lê Thị Đỉu là người cao tuổi hoàn cảnh neo đơn, đặc biệt khó khăn của thôn. Năm 2007, chính quyền địa phương và bà con trong thôn đã quan tâm, kêu gọi quyên góp kinh phí để xây dựng cho cụ Đỉu căn nhà đại đoàn kết, giúp cụ ổn định nơi ăn, chốn ở. Ngoài ra, mỗi dịp có chương trình của các tổ chức từ thiện, đoàn cứu trợ, chính quyền địa phương cũng như Hội Người cao tuổi thôn đều ưu tiên hỗ trợ cho cụ Đỉu... Tuy nhiên, vì phải sống một mình, lại thường xuyên ốm đau, bệnh tật nên cuộc sống của cụ vô cùng vất vả, thiếu thốn. Rất mong, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, để những năm tháng cuối đời của cụ Đỉu vơi bớt khó khăn, cô quạnh”.

 

Hà Trang

 

* Mọi sự ủng hộ cụ bà Lê Thị Đỉu xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Lê Thị Đỉu, ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng.

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ