Nỗi lòng người mẹ đơn thân


Ngày cập nhật: 20/04/2019 06:49:55

(QT) - 50 tuổi nhưng bà Trần Thị Thơm, thôn Hà Trung, xã Gio Châu (huyện Gio Linh) trông già hơn tuổi rất nhiều bởi nhưng lo ầu, phiền muộn đeo đẳng bản thân suốt 26 năm qua kể từ khi sinh đứa con trai tật nguyền.

 

Bà Thơm bên người con trai tật nguyền​

 

Vừa sinh con được một năm thì chồng mất do tai nạn bom mìn, bà Thơm thầm nhủ sẽ nuốt nước mắt và nỗi đau vào tâm để tiếp tục sống nuôi con. Vậy nhưng 26 năm qua, bà vẫn không thể một ngày rời mắt khỏi người con trai tật nguyền do bị bệnh bại não. “Cháu bị bại não nên không cử động được, không có khả năng tự ngồi hay tự xoay trở vậy nên mọi sinh hoạt đều phải có tôi bên cạnh”, bà Thơm chia sẻ. Không yên tâm để con ở nhà một mình nên từ năm 1993 đến nay, bà Thơm chỉ quẩn quanh công việc trong vườn, nuôi thêm con gà, con lợn để mẹ con sống qua ngày. Thương con là vậy nhưng bà chưa được một lần nghe con gọi mẹ bởi con trai bà mãi chỉ là đứa trẻ ngây ngô, ngờ ngệch. “Khổ nhất bây giờ là thể xác con ngày càng to lớn, mình thì ngày càng già yếu nên không còn đủ sức để nâng đỡ con mỗi khi tắm rửa, dọn dẹp vệ sinh cho con”, bà Thơm nói trong nước mắt.

 

Lo cho cuộc sống về già của bản thân, gần 10 năm sau ngày chồng mất bà Thơm quyết định kiếm thêm đứa con để nương tựa tuổi già. Cuộc sống của bà đỡ buồn tủi từ khi sinh được người con trai thứ hai khỏe mạnh, lành lặn nên bà đặt tên là Trần Cường. Năm nay em Cường đang theo học lớp 12 tại Trường THPT Nguyễn Du. Bà Thơm chắt chiu, dành dụm từng đồng để nuôi Cường ăn học, mong con có một tương lai tươi sáng hơn. Thương mẹ, Cường rất chăm chỉ học hành và thường xuyên phụ mẹ công việc gia đình. Những buổi không đến trường, Cường thường ở nhà trông anh để mẹ đi làm thuê kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

 

Từ khi vào học cấp ba, Cường luôn tâm sự với mẹ là em mong muốn khi học xong lớp 12 sẽ được đi học ở một trường dạy nghề để sau này có thể kiếm một công việc ổn định đỡ đần cho mẹ. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn nên bà Thơm không biết sẽ lấy đâu ra tiền để cho con theo học nghề. Dù vậy, bà vẫn không nỡ ngăn cản con thôi ước mơ. Năm nay, con trai bà đã học lớp 12, ngày thi THPT quốc gia cũng sắp đến gần, bà Thơm càng lo lắng bởi không biết sẽ nói với con thế nào về tương lai sắp tới. Mong rằng nỗi lòng và hoàn cảnh đáng thương của người mẹ đơn thân như bà Thơm sẽ được bạn đọc gần xa chia sẻ, giúp đỡ để ước mơ đến trường của con trai bà sẽ trở thành hiện thực.

 

Mai Lâm

 

* Mọi sự ủng hộ gia đình bà Trần Thị Thơm xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Trần Thị Thơm, thôn Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Xin chân thành cảm ơn tới ban toà soạn của báo Quảng Trị .
Phan kh?c thái - 25/04/2019 9:44:50 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ