Bệnh tật bủa vây


Ngày cập nhật: 16/03/2019 07:30:17

(QT) - Chồng bị bệnh thần kinh phân liệt, thường xuyên la hét và đập phá đồ đạc. Con gái bị bệnh tim bẩm sinh. Mẹ già 95 tuổi mù cả 2 mắt, nằm liệt giường. Đó là hoàn cảnh bi đát và khốn khổ của gia đình chị Đặng Thị Liên (sinh năm 1971), ở thôn Đại Hòa, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong.

 

Chị Nguyễn Thị Liên chăm sóc mẹ già mù lòa và con gái bị bệnh tim bẩm sinh​

 

Trong căn nhà nhỏ ở cuối làng, ngày ngày người phụ nữ với thân hình gầy gò, khắc khổ luôn phải dậy từ tờ mờ sáng để hái rau mang ra chợ bán, rồi lại tất bật về lo cơm nước, chăm nom những người bệnh trong gia đình. Chị Liên tâm sự với chúng tôi: “Tôi và chồng lấy nhau cũng được gần 20 năm rồi. Chúng tôi có với nhau 3 mặt con: 1 gái, 2 trai. Cháu đầu tên là Nguyễn Thị Nhĩ Ny, năm nay học lớp 9. Từ khi vừa sinh ra, cháu đã bị mắc bệnh tim bẩm sinh, thường xuyên khó thở, ngất xỉu. Vợ chồng chúng tôi đã cố gắng vay mượn khắp nơi để chạy chữa cho cháu nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Cũng vì sức khỏe yếu nên việc học của cháu bị gián đoạn, cháu liên tục phải nghỉ học để nhập viện vì không thở được, cơ thể tím tái. Năm 2014, anh Nguyễn Hữu Khôi, chồng của tôi cũng bắt đầu phát bệnh thần kinh khi có những biểu hiện và hành động lạ như: nói nhiều, cười nhiều, hay bỏ nhà đi, đánh người vô cớ…”.

 

Cũng từ đó, gánh nặng kinh tế đều dồn lên đôi vai của chị Liên. Bao nhiêu tiền bạc, đồ đạc có giá trị trong nhà đều lần lượt đội nón ra đi vì chi phí thuốc thang, chạy chữa cho chồng và con. Nhiều lần, chị Liên phải gửi nhờ 2 con trai cùng người mẹ già mù lòa cho người bà con để ở lại bệnh viện chăm nuôi chồng, con gái cùng nhập viện một lúc do bệnh tiến triển quá nặng. Bản thân chị Liên cũng đang mắc nhiều căn bệnh như loét dạ dày, thần kinh vai gáy… nhưng chưa một lần chị dám mua thuốc để uống vì phải chắt chiu, dành dụm từng đồng lo cho chồng con. “Tôi chỉ lo đến một ngày những đứa con của tôi phải thất học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn…”, nỗi sợ hãi khi nhìn về tương lại khiến người mẹ nghẹn ngào bật khóc.

 

Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh của gia đình chị Đặng Thị Liên, Trưởng thôn Đại Hòa Nguyễn Cửu Dũng cho biết: “Gia đình chị Liên thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Hằng tháng, anh Khôi và bà Hoãn (mẹ anh Khôi) được hưởng số tiền trợ cấp tổng cộng là 675 ngàn đồng của Nhà nước dành cho người già, người tàn tật. Thế nhưng, cuộc sống của họ vẫn rất cơ cực vì bệnh tật liên tiếp bủa vây. Mặc dù chính quyền địa phương và bà con lối xóm thường xuyên qua lại, thăm hỏi và động viên nhưng chủ yếu là về mặt tinh thần vì kinh tế của người dân trong thôn còn gặp rất nhiều khó khăn. Rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để gia đình chị Liên sớm vượt qua cơn hoạn nạn”.

 

Thu Hạ

 

* Mọi sự ủng hộ gia đình chị Đặng Thị Liên xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Đặng Thị Liên, thôn Đại Hòa, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ