Bà ngoại già yếu nuôi 4 cháu mồ côi


Ngày cập nhật: 05/01/2019 07:11:05

(QT) - Ở tuổi 76, già yếu, bệnh tật, nhưng bà Phạm Thị Diệu, trú tại khu phố 7, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh vẫn phải gắng gượng làm thuê làm mướn khắp nơi để nuôi 4 cháu ngoại mồ côi cả cha lẫn mẹ.

 

 

Bà Phạm Thị Diệu và đứa cháu tật nguyền

 

“Lúc con gái và con rể tôi còn sống, mặc dù kinh tế không dư giả gì nhưng cả nhà vẫn vui vẻ, đầm ấm bên nhau…”, bà Diệu bắt đầu câu chuyện với chúng tôi trong tiếng nấc nghẹn ngào.

 

Năm 2002, bố của các cháu đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Bảy năm sau, người mẹ thân yêu cũng mãi mãi ra đi vì căn bệnh ung thư dạ dày, để lại 4 đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn bơ vơ với nỗi đau mất mát người thân. Nuốt nước mắt vào lòng, bà Diệu cố gắng hết sức để cưu mang và làm chỗ dựa tinh thần cho các cháu. Xót xa hơn, một trong bốn cháu có em Nguyễn Thị Hoài Thương, là chị cả bị tàn tật bẩm sinh, chân tay co quắp, không thể đi lại bình thường được nên mọi sinh hoạt cá nhân của Thương đều do một tay bà Diệu chăm sóc.

 

Sớm mồ côi bố mẹ, phải sống với bà ngoại già yếu, thường xuyên bệnh tật, thế nhưng em Nguyễn Đức Quang Nhật, người cháu thứ 3 của bà Diệu lại học rất giỏi. Em hiện đang là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Y dược Huế. Mỗi tháng, em được một mạnh thường quân trong tỉnh hỗ trợ 1 triệu đồng để trang trải việc học tập. Ngoài ra, em Nhật còn tìm việc làm thêm để tự kiếm tiền chi trả các khoản sinh hoạt phí còn lại, bởi em biết, với hoàn cảnh của gia đình mình bây giờ, bà ngoại không thể kiếm đâu ra tiền để chu cấp cho em duy trì việc học được.

 

Gia đình bà Diệu thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Mặc dù bản thân bị căn bệnh bướu cổ, thoái hóa cột sống hành hạ nhưng chưa một ngày bà Diệu dám ngơi nghỉ bởi bát cơm ăn, manh áo mặc của các cháu đều đặt hết lên vai bà. “Nhìn các cháu sớm mồ côi bố mẹ, phải sống cơ cực và thiếu thốn mà tôi đau thắt cả ruột gan. Bây giờ, tôi chỉ mong mình có sức khỏe, để làm lụng nuôi dạy các cháu nên người”.

 

Mong sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái cùng chung tay giúp đỡ, để cuộc sống của 5 bà cháu vơi bớt phần nào khó khăn.

 

Thu Hạ

 

* Mọi sự ủng hộ bà Phạm Thị Diệu xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Phạm Thị Diệu, trú tại khu phố 7, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ