Hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Tam


Ngày cập nhật: 08/12/2018 07:24:14

(QT) - Trong một chuyến công tác lên các xã vùng cao của huyện Đakrông, chúng tôi tình cờ biết đến hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Hồ Văn Tam (sinh năm 1987), là người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện Đakrông.

 

Anh Hồ Văn Tam vừa đưa vợ đi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trở về

 

Đã 2 năm qua, cứ đều đặn một tuần một lần, anh Tam phải mang 3 đứa con nhỏ sang gửi nhờ nhà hàng xóm để đưa vợ là chị Hồ Thị Nguyệt (sinh năm 1988) về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chạy thận nhân tạo. Vốn dĩ, hoàn cảnh gia đình anh Tam đã thuộc diện hộ nghèo của địa phương, nay lại càng trở nên bi đát khi số tiền vay mượn để chạy chữa cho vợ cứ tăng dần, con cái đang đứng trước nguy cơ thất học mà bệnh tình của chị Nguyệt thì ngày càng trở nặng hơn.

 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn xập xệ, chẳng có đồ vật gì đáng giá, anh Hồ Văn Tam tâm sự: “Giờ mình còn cố gắng được thì vẫn phải đưa vợ đi chạy thận mỗi tuần. Đến khi nào hết tiền, không còn nơi để vay mượn nữa thì mới đành chịu thua”.

 

Anh Tam và chị Nguyệt cưới nhau đã được hơn 10 năm. Năm 2015, chị Nguyệt biết mình bị suy thận độ 3, suy tim sau nhiều cơn đau dữ dội, phải nhập viện điều trị. Bắt đầu từ đó là chuỗi ngày tháng khốn khó của cả gia đình. Anh Tam ngoài những lúc chăm nuôi vợ ở bệnh viện, lại lặn lội vào rừng sâu lấy mật, bắt rắn hay xin làm đủ các công việc nặng nhọc để kiếm tiền trang trải cuộc sống và thuốc thang cho vợ. Bản thân anh Tam cũng đang mắc nhiều căn bệnh như viêm gan B, viêm xoang, chân tay thường xuyên đau nhức nhưng anh chưa bao giờ nghĩ đến việc chữa trị bởi anh là trụ cột quy nhất của cả gia đình. Nhìn đàn con thơ đang tuổi ăn, tuổi học, nhưng tương lai trước mắt ngày càng mờ mịt mà lòng anh Tam rối bời hơn bao giờ hết. Ánh mắt không giấu được nỗi buồn, anh Hồ Văn Tam nói với chúng tôi: “Tháng sau mình phải đưa vợ về bệnh viện tỉnh để nằm điều trị một thời gian vì dạo này vợ mình bị tức ngực và khó thở thường xuyên hơn, chân tay còn sưng phù nữa. Có lẽ, rồi căn nhà này cũng phải mang đi cầm cố để có tiền chữa bệnh cho vợ”.

 

Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Hồ Văn Tam, Trưởng thôn Ba Rầu Hồ Ai Sanh cho biết: “Gia đình anh Hồ Văn Tam là hộ nghèo của thôn, ruộng đất ít, lại ốm đau bệnh tật triền miên nên hoàn cảnh ngày càng bi đát. Ở thôn chúng tôi đa số các hộ đều là người đồng bào dân tộc Vân Kiều nên cuộc sống còn nhiều vất vả, thiếu thốn, vì vậy bà con, xóm làng cũng chỉ có thể động viên gia đình anh Tam về mặt tinh thần. Mong rằng có nhiều tấm lòng nhân ái cùng chung tay giúp đỡ, để gia đình anh vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống”.

 

Thu Hạ

 

* Mọi sự ủng hộ gia đình anh Hồ Văn Tam xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Hồ Văn Tam, thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện Đakrông.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ