Mờ mịt tương lai


Ngày cập nhật: 27/10/2018 06:33:30

(QT) - Người mẹ bị bệnh tâm thần kiếm con rồi sinh ra người con gái câm điếc. Người con gái này tiếp tục kiếm con rồi sinh ra đứa bé trai nay gần 5 tuổi. Ba mẹ con, bà cháu nương tựa vào nhau trong cảnh khốn khó và mờ mịt tương lai, đặc biệt là đối với cháu bé. Đó là tình cảnh của gia đình chị Võ Thị Nhung, thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng.

 

Gia đình khốn khó của chị Nhung cần sự giúp đỡ, sẻ chia lâu dài của các tấm lòng hảo tâm

 

Khi chúng tôi ghé thăm, hai mẹ con chị Nhung đang bện chổi để bán kiếm thu nhập. “Nhung bị câm điếc bẩm sinh nên không giao tiếp bình thường được. Trong khi đó bà mẹ thì bị tâm thần nhẹ, đứa cháu còn quá nhỏ. Để có tiền ăn uống qua ngày, địa phương và bà con lối xóm đã cố gắng giúp đỡ hết mức có thể. Còn Nhung hễ ai kêu việc gì làm được thì làm, không thì ở nhà bện chổi bán. Nhiều năm nay, gia đình Nhung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương”, chị Nguyễn Thị Phượng Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hải Vĩnh cho biết. Nhiều hàng xóm kể, ngoài căn nhà đại đoàn kết được nhà nước xây tặng từ lâu nay đã xuống cấp, chị Nhung và mẹ là bà Võ Thị Niết thường đi góp nhặt những viên gạch, bờ-lô thừa từ các công trình xây dựng trong vùng rồi về tự tay dựng lên gian nhà bếp để ở. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Vòng, hàng xóm cạnh nhà chị Nhung lo lắng nói: “Hai mẹ con Nhung cứ dựng nhà tạm bợ vậy để ăn ở nhưng thực ra nguy hiểm lắm. Nhà chẳng ra nhà, tường chỗ lồi chỗ lõm, được trét bằng bùn đất, xi măng với gạch, bờ-lô. Mới đây cháu Võ Văn Lợi, 5 tuổi, con của Nhung bị tường gạch đổ vào đầu bị thương phải đi điều trị ở bệnh viện mất nhiều ngày. Trước sự nguy hiểm đó, mọi người đều ra sức can ngăn họ đừng ở gian bếp nữa nhưng không được”.

 

Điều nguy hiểm là bà Niết và Nhung đều không thể nhận thức được sự nguy hiểm khi tá túc trong căn bếp đó. Bởi vậy, đối với gia đình chị Nhung, khó khăn không chỉ dừng lại ở điều kiện kinh tế chật vật, thiếu thốn mà còn vì trong gia đình ấy, không có lấy một người đủ minh mẫn để bao bọc cho những người còn lại, nhất là đối với Lợi. Những năm tháng đầu đời là quãng thời gian quan trọng để hình thành kĩ năng đi, đứng, nói cười thì với Lợi, mọi thứ dường như đang bị cầm chừng. Làm sao cháu có thể cất tiếng gọi mẹ khi giao tiếp giữa hai mẹ con đơn giản chỉ là những cái chỉ tay, những câu từ được diễn tả bằng ngôn ngữ cơ thể? Và liệu, một người bà không vững vàng về tâm lí thì có thể dạy cháu những gì? Tuổi thơ của Lợi, thiếu vắng một người cha và kí ức về mẹ thì lại là một mảng kí ức không lời, không tiếng ru, không sữa ngọt... Trong hoàn cảnh khốn khó, lắm éo le này nhiều người không chỉ lo cho cả gia đình chị Nhung mà hơn hết họ lo lắng cho tương lai mịt mù của cháu Lợi.

 

“Ai cũng mong gia đình họ được quan tâm, giúp đỡ để sửa chữa căn nhà kiên cố hơn, cháu Lợi được giúp đỡ để được tới trường, học hành đàng hoàng. Địa phương và bà con lối xóm lâu nay cũng luôn giúp đỡ, đùm bọc hết mức. Tuy vậy, quãng đường đời của mẹ con chị Nhung, của cháu Lợi còn dài và rất nhiều chông chênh nên rất cần những tấm lòng nhân đạo sẻ chia giúp đỡ…”, ông Nguyễn Đăng Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Vĩnh, chia sẻ.

 

Hiếu Giang

 

* Mọi sự ủng hộ gia đình chị Võ Thị Nhung xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Võ Thị Nhung, thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ