Cần tiếp sức cho cháu bé người Vân Kiều


Ngày cập nhật: 20/10/2018 07:25:55

(QT) - Không được may mắn có được cơ thể khỏe mạnh, Hồ Văn Thi ở thôn Húc Nghì, xã Húc Nghì, huyện Đakrông năm nay đã 3 tuổi nhưng cháu chỉ nặng 6,3 kg. Thật khó để Thi có thể phát triển tốt về thể chất và tinh thần khi gia đình cháu thuộc diện hộ nghèo, con đông, bố mẹ không có nguồn thu nhập ổn định.

 

Đã 3 tuổi nhưng Thi chỉ nặng 6,3 kg

 

Thi là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh em. Khi mang thai Thi chưa đầy 8 tháng, chị Hồ Thị Miên mẹ của cháu do lao động vất vả nên sinh non. Chị Miên cho biết, lúc đó nữ hộ sinh báo với chị cháu Thi chào đời nặng chưa đầy 1 kg kể cả chiếc khăn đang quấn trên người cháu. Chị lo lắng khi sự sống của cháu thật mong manh. Thương con, chị Miên dành nhiều thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng giúp Thi vượt qua nhiều lần thập tử nhất sinh vì cháu quá yếu. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình chị luôn chật vật, chuyện thường xuyên thiếu ăn đã ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của Thi. Bên cạnh đó, do thiếu nhận thức cũng như điều kiện kinh tế, vợ chồng chị không đưa Thi đi bệnh viện điều trị sớm. Giờ Thi đã 3 tuổi nhưng nhìn bề ngoài ai cũng tưởng cháu mới tầm 6 - 7 tháng tuổi. Đi đâu mẹ cũng địu Thi trước bụng, em gái của Thi sau lưng (em gái 15 tháng tuổi nặng chưa đầy 8 cân). Đã nghèo, nuôi con dại liên tục, chị Miên còn chăm sóc mẹ chồng hơn 60 tuổi thường xuyên ốm đau. Vừa qua, Thi và em gái bị bệnh ngoài da nên chị Miên đưa các con về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, 2 cháu được bác sĩ chẩn đoán bị ghẻ, riêng Thi suy dinh dưỡng nặng cần điều trị tích cực.

 

Những ngày ở bệnh viện, chị Miên không có điều kiện mua thêm thức ăn bồi dưỡng cho các con. Chồng chị phải ở nhà làm rẫy để nuôi 2 người anh của Thi và chăm sóc mẹ ốm đau nên không về bệnh viện phụ chị được. Thấy hoàn cảnh đáng thương của 3 mẹ con chị, một số người vào bệnh viện thăm người thân ốm đau đã hỗ trợ một ít thức ăn, bánh kẹo, sữa cho các cháu. Nếu Thi được chăm sóc tốt hơn, được ăn uống đầy đủ chất thì hi vọng cháu sẽ phát triển bình thường nhưng điều kiện kinh tế của gia đình chị Miên hiện quá khó khăn. Rất mong các cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ Thi và gia đình cháu về vật chất và tinh thần, giúp cho Thi sớm đạt được chiều cao, cân nặng theo chuẩn, được đến trường học tập, vui chơi hòa nhập các bạn cùng trang lứa.

 

Ngọc Trang

 

* Mọi sự ủng hộ em Hồ Văn Thi xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Hồ Văn Thi ở thôn Húc Nghì, xã Húc Nghì, huyện Đakrông.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ