Mẹ già nuôi con bệnh tật


Ngày cập nhật: 06/10/2018 08:02:36

(QT) - Lọt thỏm giữa những ngôi nhà cao tầng khang trang, bề thế, căn nhà của mẹ con bà Trần Thị Thêm (sinh năm 1953), ở khu phố 2, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh càng trở nên xiêu vẹo, dột nát hơn. Đã hơn 20 năm nay, mặc dù có nhà nhưng mẹ con bà Thêm chẳng khác nào đang sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất” bởi căn nhà dựng tạm mấy chục năm qua bây giờ đã xuống cấp trầm trọng.

 

Bà Thêm mong ước có điều kiện để sửa chữa lại ngôi nhà xập xệ, xuống cấp của mình

 

Đến nhà bà Thêm sau một cơn mưa rào ngắn ngủi, thế nhưng cả căn nhà dường như vừa trải qua một trận lũ lụt. Ngôi nhà tồi tàn đến nỗi mấy tấm tôn rỉ rét, thủng lỗ chỗ trên mái nhà tưởng như có thể bị gió cuốn bay bất cứ lúc nào. Bì bõm chất lại bó củi lên cao, bà Thêm nghẹn ngào nói với chúng tôi trong nước mắt: “Nhà tôi giờ chẳng còn chỗ nào khô ráo, biết là nhà có thể sập bất cứ lúc nào nhưng hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn quá. Đến cơm ăn còn phải chạy từng bữa thì mơ chi đến chuyện sửa nhà”.

 

Ngày trước, vì cuộc sống quá khốn khó, bà Thêm phải lặn lội mưu sinh khắp nơi để rồi lúc quá lứa lỡ thì, bà chấp nhận làm mẹ đơn thân, nuôi con với ước mong sẽ được nương tựa lúc tuổi già. Thế nhưng, anh Trần Văn Bình (sinh năm 1988) từ lúc sinh ra đã không được khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Anh thường xuyên sốt li bì, ho dai dẳng, cơ thể ốm yếu, còi cọt. Quá thương con, bà Thêm phải bỏ hết công việc, vay mượn khắp nơi để đưa anh Bình đi chạy chữa nhưng vẫn không thể tìm ra bệnh. Bản thân bà Thêm cũng mắc nhiều căn bệnh mãn tính như rối loạn thần kinh tim, thoái hóa cột sống, viêm khớp…

 

Dù cơn đau hành hạ mỗi ngày nhưng bà chưa bao giờ dám nhập viện để chữa trị bởi hoàn cảnh gia đình quá ngặt nghèo. “Lúc nào đau quá không chịu nỗi thì tôi chỉ dám mua tạm một viên thuốc giảm đau để uống”, bà Thêm tâm sự. Anh Trần Văn Bình do sức khỏe yếu nên không thể xin được việc gì làm lâu dài. Có những lúc vì quá thương mẹ, anh cũng cố gắng đi khắp nơi trong thị trấn để xin việc làm kiếm tiền đỡ đần mẹ, thế nhưng đang làm thì anh lại phát sốt, lên cơn co giật, phải nghỉ việc giữa chừng. Hơn 30 năm qua, bà Thêm một mình vất vả đi làm thuê, làm mướn đắp đổi qua ngày và lo tiền thuốc thang, chạy chữa cho con. Dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn chưa ngày nào được ngơi nghỉ bởi gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai mình.

 

Khi được chúng tôi hỏi về mong muốn lớn nhất của mình, bà Thêm sụt sùi, lặng lẽ quệt ngang dòng nước mắt: “Tôi chỉ mong có tiền sửa lại căn nhà dột nát để có chỗ trú mưa, trú nắng cho hai mẹ con”. Hi vọng, hoàn cảnh đáng thương của bà Trần Thị Thêm sẽ nhận được sự chung tay, giúp đỡ của mọi người, để cuộc sống của mẹ con bà vơi bớt phần nào khó khăn, vất vả.

 

Thu Hạ

 

* Mọi sự ủng hộ bà Trần Thị Thêm xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Trần Thị Thêm, ở khu phố 2, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ