Ước mong cuối đời


Ngày cập nhật: 29/09/2018 06:43:50

(QT) - Nhiều năm nay, thứ giúp bà Nguyễn Thị Huế (67 tuổi), trú tại thôn 5, xã Gio Hải, huyện Gio Linh bám trụ với cuộc đời này chính là những viên thuốc giảm đau. Theo thời gian, bệnh tật như rút cạn sức bà Huế. Cũng vì thế, những ngày cuối đời của bà càng trở nên trĩu nặng.

 

Tuổi già, bệnh tật bủa vây bà Nguyễn Thị Huế

 

Theo chân cán bộ UBND xã Gio Hải, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Huế. Đi theo lối mòn quanh co, đập vào mắt là một ngôi nhà nhỏ bé, tồi tàn. Năm 2005, bà Huế được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Hôm khánh thành ngôi nhà là ngày vui hiếm hoi của đời bà. Niềm vui ấy đã chuyển thành nỗi lo khi mấy năm nay, ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi lần mưa to, gió lớn, bà Huế nơm nớp sợ nhà bị tốc mái, sập đổ.

 

Cuộc sống của bà Nguyễn Thị Huế buồn nhiều hơn vui. Không may mắn như nhiều người, bà Huế không có chồng, con. Sống vò võ, lẻ loi như chiếc bóng, trước kia, bà lấy việc nương vườn làm niềm vui. Nhiều lúc, bữa cơm, giấc ngủ cũng không còn quan trọng đối với bà. Vì thế, sức khoẻ của bà Huế cũng xuống dốc. Những trận ốm đến với bà ngày càng nhiều hơn, khiến bà ngày càng gầy yếu.

 

Năm 2011, bà Nguyễn Thị Huế mắc chứng bệnh lạ. Chân, tay bà khô quắt lại. Các khớp xương bị sưng to gây đau nhức. Thế nhưng, bà Huế vẫn cắn răng chịu đựng. Bà biết, dẫu đến bệnh viện cũng không có người chăm sóc và tiền để điều trị. Đến lúc không chịu nổi, bà Huế đổ xuống như một tàu lá. Nhờ người họ hàng phát hiện kịp thời, bà mới được cứu sống. Sau lần ấy, bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện Gio Linh khuyên bà chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc Bệnh viện Trung ương Huế, nơi có trang thiết bị hiện đại hơn để chẩn đoán chính xác căn bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Sau khi cân nhắc, bà Huế lại bấm bụng làm ngơ trước lời căn dặn của bác sĩ.

 

Trở về từ bệnh viện, bà Huế tiếp tục một mình chống chọi với bệnh tật. Căn bệnh khiến bà Huế không thể đi lại như trước. Hằng ngày, bà phải lết từ nhà xuống bếp để lo cơm nước. Mỗi khi không chịu nổi, bà cậy nhờ thuốc giảm đau. Gần đây, ngày nào, bà cũng phải uống 1 - 2 viên mới ăn, ngủ được. “Nhiều lúc, tôi đau đến mức khóc ầm lên. Sau đó, nghĩ lại, khóc cũng chẳng ai nghe và không đỡ đau được phần nào nên tôi lại cắn răng chịu đựng. Người ta khuyên không nên lạm dụng thuốc giảm đau nhưng tôi đành nhắm mắt xuôi tay vì không chịu nổi”, bà Huế nói như dốc cả cõi lòng.

 

Già yếu, bệnh tật nên đôi lúc bà Nguyễn Thị Huế nghĩ dại: “Nếu mình chết đi, e mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn”. Thế nhưng, từ sâu thẳm, bà luôn lo sợ cái chết. Biết họ hàng, bà con chòm xóm đều khó khăn, không giúp được gì nhiều, bà Huế chỉ ước ao có ai đó giúp bà được khám, chữa bệnh để những ngày cuối đời được phần nào yên ả là bà toại nguyện lắm rồi.

 

Tây Long

 

* Mọi sự ủng hộ bà Nguyễn Thị Huế xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Nguyễn Thị Huế, trú tại thôn 5, xã Gio Hải, huyện Gio Linh.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ