Thân già yếu nuôi con bị liệt, tâm thần


Ngày cập nhật: 22/09/2018 07:41:07

(QT) - Hơn 50 năm nay kể từ khi sinh người con gái đầu, không ngày nào cụ Đỗ Thị Viễn (gần 80 tuổi) ở thôn An Mô, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong có được bữa ăn ngon, giấc ngủ yên bởi bà Ngô Thị Lẹ (58 tuổi) con gái cụ khi lọt lòng mẹ đã không bình thường. Càng lớn tuổi, bà Lẹ có biểu hiện tâm thần nặng và nằm liệt giường hơn 20 năm nay. Tuổi cao, sức khỏe yếu, thu nhập hằng ngày chỉ trông nhờ vào mảnh vườn nhỏ nên cuộc sống của mẹ con cụ Viễn rất khó khăn.

 

Bệnh tình của bà Lẹ ngày càng nặng

 

Căn nhà đơn sơ của cụ Viễn lúc nào cũng ồn ào khiến nhiều người tưởng bên trong xảy ra cãi vả. Thực ra, trong đó chỉ có bà Lẹ nhỏ bé như một đứa trẻ lên 5 tuổi, nặng chưa đầy 18 kg nằm trên giường la hét, nói chuyện lảm nhảm một mình. Cụ Viễn thì ngày nào cũng vậy, nhấc từng bước chân mệt mỏi, bàn tay run run lau dọn vệ sinh cho con gái. Dù khó khăn nhưng cụ cũng gắng ngày ba bữa cháo phục vụ con gái. Mỗi lần đến bữa ăn, cụ Viễn rất vất vả vì phải dựng bà Lẹ dậy tựa vào người mình bón từng thìa cháo, cứ 10 thìa cháo may ra cụ mới đưa được vào miệng con 3 - 4 thìa vì bà Lẹ vùng vẫy, kêu la, hất tay cụ làm cháo vung vãi khắp nơi.

 

“Ngày còn nhỏ, con gái tôi vẫn biết đi, biết nói nhưng không làm chủ được hành vi của mình. Đến tầm 6 - 7 tuổi cơ thể nó tự nhiên không phát triển thêm mà cứ thấp bé mãi, vì thế nhiều người trong làng thường gọi nó là “Lẹ tí hon”. Chúng tôi mất ăn, mất ngủ thường xuyên với Lẹ do đầu óc con tôi không bình thường, nhiều lúc quên để ý là bỏ đi, phải nhờ người làng tìm vài ba ngày mới ra. Hơn 20 năm nay, bệnh tâm thần của Lẹ trở nặng hơn, cùng với đó mắt mờ và mù hẳn, chân tay không cử động được, nằm trên giường nói nhảm và la hét. Nhìn thấy con ốm đau, thiệt thòi tôi đau lòng lắm. Vậy nên tôi sẽ cố gắng phục vụ con được ngày nào hay ngày đó, chỉ sợ không may tôi cũng nằm xuống thì cả hai mẹ con không biết phải làm sao”.

 

Ông Ngô Tân, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ thôn An Mô, cho biết: Trường hợp của mẹ con cụ Viễn rất đáng thương. Cụ Viễn thì già yếu không thể làm gì thêm để có đủ tiền trang trải sinh hoạt nên cần sự chung tay hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức hảo tâm về vật chất cũng như tinh thần, động viên cụ vượt qua khó khăn, có sức khỏe chăm sóc người con bệnh tật.

 

Kăn Sương

 

* Mọi sự ủng hộ gia đình cụ Đỗ Thị Viễn xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Đỗ Thị Viễn, thôn An Mô, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ