Bị bệnh nan y vẫn vất vả mưu sinh


Ngày cập nhật: 18/03/2017 23:05:29

 (QT) - Chị Nguyễn Thị Ly (sinh năm 1986), ở khu phố 7, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà mang trong người căn bệnh ung thư xương gần 13 năm nay nhưng ngày ngày vẫn nhọc nhằn mưu sinh với gánh nặng chăm sóc mẹ già và nuôi em gái ăn học.

 

Chị Nguyễn Thị Ly hàng ngày vẫn chăm sóc mẹ già từ những công việc đơn giản nhất 

 

Chị Ly có dáng người thấp, gầy gò, khuôn mặt biến dạng do phẫu thuật và rụng hết tóc do những lần hóa trị bệnh ung thư xương. Bà Hoàng Thị Bình (68 tuổi), mẹ của chị Ly kể trong nước mắt: Chị em Ly mồ côi bố từ thuở nhỏ. Năm lên 18 tuổi, Ly học xong lớp 12 với ước mơ vào đại học thì phát hiện bị u xương ở gò má. Nuốt nước mắt, Ly gác lại giấc mơ, ở nhà trị bệnh nhưng gia cảnh mẹ góa con côi quá nghèo không thể đến bệnh viện để điều trị vì chi phí phẫu thuật quá đắt đỏ.

 

Gần 10 năm mắc bệnh, nhà nghèo Ly chỉ có thể dùng thuốc dân gian từ vườn nhà để uống như lá đu đủ, trinh nữ hoàng cung… Nhưng bệnh không khỏi mà còn biến chứng thành căn bệnh ung thư xương quái ác.

 

Năm 2015, có bảo hiểm hộ nghèo, bà Bình đưa chị Ly vào Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành nạo xương, đến năm 2016 tiến hành phẫu thuật ¼ xương khuôn mặt và đến nay đã trải qua hai lần hóa trị nhưng bệnh tình vẫn không khỏi, cơ thể ngày càng yếu.

 

 Qua hơn 2 năm trực tiếp điều trị bệnh tại bệnh viện, bà Bình phải vay mượn bà con chòm xóm, những người thân quen gần 100 triệu đồng để lo thêm chi phí điều trị cho chị Ly khiến gia đình rơi vào cảnh nợ nần, khó khăn chồng chất khó khăn. Gần 13 năm mắc bệnh nhưng chị Ly vẫn không ngơi nghỉ đôi chân, ngày ngày mưu sinh chăm sóc mẹ già và em gái ăn học. Chị Ly cho biết, mẹ chị sức khỏe yếu, mắt mờ, thường xuyên đau ốm, những công việc lặt vặt trong nhà chị phải cáng đáng.

 

Em gái chị Ly là Nguyễn Thị Ly Linh năm nay 21 tuổi, đang theo học Trường Cao đẳng Y tế Huế nên không đỡ đần cho chị những công việc nhà, nuôi mẹ. Để có tiền chăm sóc mẹ già và nuôi em gái ăn học, dẫu trong thiếu thốn cùng cực, hàng ngày chị Ly vẫn phải chạy xe máy cả trăm cây số để tiếp thị, giới thiệu các mặt hàng gia dụng, thực phẩm.

 

Nhiều lúc đi đường xa, sức khỏe yếu dẫn đến kiệt sức, gục ngã và được những người đi đường tốt bụng giúp đỡ mới về được nhà. Nhiều lúc chị Ly tuyệt vọng nhưng nghĩ đến mẹ, đến em gái vẫn đang dang dở ước mơ mà bản thân chị không bao giờ có cơ hội thực hiện, chị  như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn.

 

 Mơ ước của chị Ly bây giờ là có một phép màu giúp chị khỏi bệnh để tiếp tục sống, chăm sóc mẹ già, nuôi em gái học hành và trả các khoản vay mượn khi điều trị bệnh. Nhưng mơ ước đó của chị rất xa vời. Hoàn cảnh của chị rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội và những tấm lòng hảo tâm.

 

                                               Thảo Uyên

 

Mọi sự ủng hộ gia đình chị Nguyễn Thị Ly xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ